Tin mới nhất + phản hồi từ cô Đỗ Ngọc Bích


Cô Đỗ Ngọc Bích

Trên blog của GS. Nguyễn Văn Tuấn ngày 20/4 có thêm bài viết bàn về cô Đỗ Ngọc Bích, người vừa qua có bài viết trên BBC tiếng Việt bị dư luận chỉ trích dữ dội tuần qua. Cô Đỗ Ngọc Bích không phải là giảng viên môn quan hệ quốc tế và môn Hoa Kỳ học ở Đại học Yale, cũng chưa hề có bằng tiến sỹ. Cô ấy chỉ mới là nghiên cứu sinh ở Đại học Hawaii.

Đặc biệt trong bài viết có lá thư của PGS Erik Harms viết bằng tiếng Việt từ Đại học Yale cho GS Tuấn như sau:

“From: Erik Harms
Sent: Monday, April 19, 2010 2:02 PM
Subject: Important Correction to Article

Xin Chào,

Tôi tên là Erik Harms, hiện là Assistant Professor of Anthropology (Phó Giáo sư, khoa nhân học) tại Đại học Yale.

Tôi rất ngạc nhiên khi đọc bài ý kiến (opinion piece) của Nghiên cứu sinh Đỗ Ngọc Bích trên mạng BBC. Tôi ngạc nhiên bởi vì BBC đã cho các độc giả nghĩ phải là cô Bích là Tiến sĩ đang dạy tại ĐH Yale. Thông tin này hoàn toàn sai. Cô Bích hiện là sinh viên cao học tại Đại học Hawaii, đang học (nhưng chưa có bằng) tiến sĩ trong khoa Hoa Kỳ Học (American Studies). Tôi xin BBC tiếng Việt điều chỉnh lại thông tin này.

Cô Bích đang sống ở New Haven, nhưng cô ấy không làm việc cho Yale. Mọi người đều có phép phát biểu ý kiến cá nhân của mình, và tôi sẽ không bao giờ “điều chỉnh” nội dung của bài cá nhân của cô Bích. Nhưng, tôi cũng nghĩ là độc giả phải biết bài ấy là một ý kiến cá nhân của cô ấy, và không đại diện ý kiến của trung tâm Đông Nam Á học tại Yale.

Xin cám ơn

Erik Harms”

Chú ý là email viết bằng tiếng Việt không dấu, GS Tuấn đánh dấu để dễ đọc.

———————————–

Trên BBC việt ngữ hôm nay 20/4 tác giả của bài báo nói trên đã có phản hồi,

Tác giả Đỗ Ngọc Bích trả lời độc giả

Ý tưởng viết bài của tôi xuất phát chính từ cảm giác bực dọc, khó chịu khi phải đọc những lời phỉ báng, lăng mạ của các blogger trong nước và hải ngoại đối với nhà nước Việt Nam hay nhân vật lãnh đạo Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc trên Facebook hay diễn đàn BBC, VOA tiếng Việt. Đỗ Ngọc Bích

Thứ nhất, tôi xin cảm ơn và tiếp thu tất cả các ý kiến được diễn đạt một cách lịch sự từ trong và ngoài Việt Nam đã giúp tôi hiểu rõ thêm vấn đề.

Trong bài viết của tôi, nếu mọi người để ý sẽ thấy tôi chỉ đưa ra các câu hỏi, chứ không có câu trả lời.

Quan điểm của tôi, cũng như một câu châm ngôn mà các giáo sư ở Mỹ thường nói là: “Chỉ có câu trả lời ngu xuẩn, không có câu hỏi ngu xuẩn.”

Chuyên môn của tôi là Hoa Kỳ học, và tôi cũng mới có hân hạnh bước chân vào lĩnh vực lịch sử Việt Nam chưa lâu.

Do đó, cũng như mọi người, tôi ý thức rằng kiến thức là bao la, không phải ai cũng biết hết được mọi điều? Thế nhưng, chẳng lẽ khi ta chưa biết hết ngọn ngành mọi điều thì cũng không đươc phép đưa ra các câu hỏi mở đường thảo luận?

Thứ hai, tôi không đọc, không chấp nhận, và không đáp lại những lời lẽ xúc phạm thô bỉ của những người phê phán, chỉ trích tôi.

Ý tưởng viết bài của tôi xuất phát chính từ cảm giác bực dọc, khó chịu khi phải đọc những lời phỉ báng, lăng mạ của các blogger trong nước và hải ngoại đối với nhà nước Việt Nam hay nhân vật lãnh đạo Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc trên Facebook hay diễn đàn BBC, VOA tiếng Việt.

Phê phán ở mức độ lịch sự thì được, nhưng xúc phạm lăng mạ thì không nên.

Tôi thấy họ có vẻ ghét TQ quá thể, nên muốn tìm ra nguyên cớ tại sao họ ghét TQ và một số lãnh đạo VN đến thế, và cố gắng làm cho họ bớt thù hận, bình tĩnh, rộng lượng hơn một chút với một số bối cảnh ngoại giao Việt Trung hiện thời.

Tôi tin rằng kiểu phê phán lăng mạ chỉ gây phản cảm, phản tác dụng, và theo tôi không thể có kết quả gì.

Điều này, hơn nữa, cũng làm tôi liên hệ tới vụ ông Bill Clinton, cựu Tổng thống Hoa Kỳ khi còn tại vị, bị đảng Cộng Hòa tấn công chỉ trích vì vụ tai tiếng Monica Lewinsky.

Đảng Cộng Hòa và phương tiện truyền thông đã phê phán mỉa mai quá mức, và kết cục lại làm người dân thông cảm hơn với ông Clinton và ông cựu Tổng thống này đã không bị bãi nhiệm.

Tương tự, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004, ông John Kerry tuy dẫn điểm trong thời gian dài, song lại có lời chỉ trích ông George W. Bush quá mức, nên trở nên kém thuyết phục, và kết quả là mất điểm trong vòng bầu cuối cùng.

Thứ ba, những ai cho rằng tôi không phải là người Việt, hay không đáng là người Việt, thì nên nghĩ lại. Tôi e rằng đó có thể là cách suy nghĩ theo kiểu “bộ lạc.” (tribal)

Điều này làm tôi không khỏi không nghĩ đến rất nhiều người Mỹ đã bị chỉ trích là “không phải là người Mỹ,” “không xứng đáng là người Mỹ” khi họ nghi ngờ hay phản đối một số chính sách hay quan điểm của một cá nhân hay tổ chức nào đó.

Nếu tất cả bọn họ đều sợ hãi trước lời chỉ trích đó của đồng bào mình, thì có lẽ nhiều điều rất tồi tệ đã có thể xảy ra.

Xin cảm ơn các độc giả mục diễn đàn và Ban Việt ngữ BBC.

Theo BBC

Loạt bài phản hồi về bài viết của cô Đỗ Ngọc Bích:

1. Vài lời gởi BBC tiếng Việt (Blog Hiệu Minh)

2. Phản biện bài của bà Đỗ Ngọc Bích (Lê Ngọc Tú-BBC)

3. Vài lời với bà Đỗ Ngọc Bích (Hà Văn Thuỳ- BBC)

4. Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc (haydanhthoigian tổng hợp)

5. Nhân sự kiện “tiến sĩ Đỗ Ngọc Bích”, nghĩ về giáo dục văn hóa (Blog Nguyễn Văn Tuấn)

6. Ba mươi năm gọi tên gì cho cuộc chiến? (BBC)

7. Phản biện với TS. Đỗ Ngọc Bích (Freelecongdinh)

8. Thì ra là… chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng tổng (Boxit)

9. Lịch sử Việt Nam (Wiki)

10. Nỗi đau toàn cầu hóa (Blog Hiệu Minh)

11. Tổ tiên người Việt là người Trung Hoa? ( Blog Nguyễn Văn Tuấn)

12. Blog Quê Choa tổng hợp ý kiến (Bọ Lập)

13. Thư ngỏ gửi vị Tiến sỹ Đại học Yale (Basam)

14. Hồ sơ TS. Đỗ Ngọc Bích

15. Tôi thất vọng với BBC (Hà Văn Thịnh-Boxit)

16. Phản hồi Đỗ Ngọc Bích (Thái Văn Cầu- Boxit)

17. Việt Nam là một phần của Trung Quốc ư? Việt Nam vô ơn ư? (Hoài Nam- Boxit)

18. Tôi yêu Trung Hoa (Blog Keng)

19. Đôi điều thưa lại với bài trả lời của Đỗ Ngọc Bích (Nguyễn Tuấn Khải- Boxit)

20. Nhân vụ TS.Đỗ Ngọc Bích”, nhớ lại vài nguyên tắc báo chí (Blog Đoan Trang)

21. Về bài báo : “Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc” trên BBC (GS. Nguyễn Đăng Hưng)

22.NHỮNG DẤU HỎI CHO VỤ BBC – ĐỖ NGỌC BÍCH (Blog Ngô Minh Trí)

© haydanhthoigian

5 thoughts on “Tin mới nhất + phản hồi từ cô Đỗ Ngọc Bích

  1. day chi la` mot cach go gac qua’ tam thuong cua? ba` Do Ngoc Bich … ba` da~ dao` cho mot minh cai ho^ ma` van khong biet , toi that su* cam thay xau ho? vi` ba` co’ mot lop da mat ra la` day`
    nhung cau hoi ma` ba` cho la` cau hoi that ra no’ khong phai la` cau hoi ma` la` cau tra? loi ma` la` ba` tu*. tra? loi cho minh . “tribal” cau do’ chi? danh cho ba` ma` thoi vi` nhung nguoi yeu nuoc nhu toi khong phai la` tribal tuy toi khong con o dat nuoc vietnam nhung toi da sanh ra o dat nuoc do’ va` dat nuoc do’ van luon la` que huong cua toi , cho du toi khong thich chinh quyen vietnam hien gio

  2. Pingback: Quanh vụ cô Đỗ Ngọc Bích « Hãy dành thời gian

  3. Pingback: Các công dân mạng – gương mặt tinh thần mới của xã hội « Hãy dành thời gian

Đã đóng bình luận.