Qui hoạch Tây Hồ Tây: Niềm vui và nỗi ưu tư


KTS. Trần Thanh Vân

KTS. Trần Thanh Vân

Xin thưa quý vị.

Ngày hôm nay nhiều người gọi điện thoại phỏng vấn tôi về Tây Hồ Tây và gửi thư Email chúc mừng tôi, khiến tôi cảm động quá. Không thể vội vã viết một bài mới trọn vẹn nói về Tây Hồ Tây, nhưng để giúp mọi người có thêm thông tin, tôi xin gửi tới quý vị 3 hình ảnh để thuyết minh ý kiến ngắn gọn nhưng đã nghiên cứu từ lâu và rất chín của tôi.


Hình 1: Theo bản đồ địa chất thủy văn lòng sông Nhĩ Hà cổ, thì một phần quận Ba Đình và gần như cả quận Hoàn Kiếm là lòng sông cổ (mầu tím nhạt ) nền đất ở đây rất yếu, đang sụt lún nghiêm trọng. Ngay cả Hoàng thành Thăng Long vừa được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới cũng chịu một phần ảnh hưởng của sụt lún này, nên đã bị chìm xuống 5m sau 1000 năm. Muốn bảo tồn Hoàng thành cổ và Khu phố cổ thì phải tuyệt đối ngừng xây nhà cao tầng quanh khu vực đó. Ngược lại Hồ Tây lại chính là khúc cong của giòng sông cổ và Tây Hồ Tây lại là bờ sông, nơi này chính là tầng đất sét Vĩnh Phúc ổn định hoàn toàn. Theo chuyên gia địa chất nền móng Trần Văn Việt thì đây là vùng đất quý nhất của Thăng Long cổ

Hình 2: Quy hoạch Khu đô thị Tây Hồ Tây 210 ha đầu tư 100% vốn Hàn Quốc mang phong cách Hàn Quốc đã được Hà Nội phê duyệt ngày 4/4/2008 (trước khi mở rộng Hà Nội) gồm khách sạn, ngân hàng, trung tâm thương mại, biệt thự…mà vừa qua cứ coi như được tồn tại, thì không chỉ sai về tầng cao xây dựng phá cảnh quan khu vực Hồ Tây, mà bố cục quy hoạch trục Đông Tây lẫn mục đích sử dụng cho kinh doanh buôn bán đều không thỏa đáng, cần phải hủy bỏ. (báo VNN đăng họ đền bù hết 1376 tỷ VN đồng nhưng thực tiêu chưa hết 70 tỷ ).

Hình 3: Sơ đồ gợi ý của tôi gồm 3 ý tưởng:

– Nối sông Hồng sông Nhuệ qua cống Liên Mạc rồi nối với sông Tô Lịch và Hồ Tây tạo thành một hệ thống kênh đào du lịch như một Vernice của nước Ý tại Hà Nội. Việc này có ý nghĩa PHỤC HỒI LONG MẠCH, rất quan trọng.

– Trục đường và giòng nước phân chia quy hoạch khu đất đi theo hướng Tây Bắc Đông Nam, khu yên tĩnh bên trong gần công viên Hòa Bình và công viên Hữu Nghị 150 ha là Trung tâm hành chính và các hoạt động Nhà Nước. Khu sát Hồ Tây là khu động, gồm Hồ giao thoa, Ngã ba Tam Hợp, Công Viên mở và Trung tâm đào tạo nhân tài Đất Việt 100 ha.

– Thay các hoạt động tế lễ khi xưa ở Chùa Bái Ân, Đình Bái Ân, sông Thiên Phù , Ải Xuân La … bằng một Đàn Nam Giao mới ở ngay Công viên mở, di chuyển khu nhà ở tập thể của Công an, Bộ đội đi chỗ khác và không chấp nhận bất cứ một công trình kinh doanh buôn bán hoặc ngân hàng khách sạn nào ở nơi linh thiêng này.

Chúng tôi đã dự kiến mời một công ty tư vấn hàng đầu của Pháp là IOSIS CONCEPT sẽ có ông Gilles Sabarros và Jean Pierre Dominguez cùng các chuyên gia Kiến trúc nổi tiếng của KU Leuven University do Gs Kelly Shannon và Bruno De Meulder của Vương quốc Bỉ cùng sang hợp tác nghiên cứu với chuyên gia Việt Nam , Chi phí thiết kế ban đầu chỉ khoảng trên 100.000 USD sẽ do Key stone Việt Nam đảm nhiệm chi trả, Sau khi được thông qua, Keystone VN sẽ là nhà đầu tư hệ thống kênh đào du lịch và Trung tâm đào tạo nhân tài Đất Việt. Chúng tôi đã liên lạc với bạn, đã bố trí xong nơi ở nơi làm việc, nơi tổ chức Hội thảo… Điều duy nhất mà chúng tôi băn khoăn là liệu một nhóm tư nhân mời Tư vấn nước ngoài đến nghiên cứu QH để bác lại nghiên cứu QH của một nhóm Tư vấn nước ngoài khác do Nhà nước mời thì có thuận không? có bị gây khó dễ và sẽ gặp trở ngại gì? Bởi vậy chúng tôi đã bàn lại hẹn với các bạn quốc tế là lưu thời gian chậm lại một chút, để cho phía VN bàn luận kỹ đã.

Như vậy đó, việc phải Đạo Trời, nhưng chưa đến lúc, chưa vội được.
Bao giờ thì đến lúc đây?

Nguồn: Nguyễn Xuân Diện blog

Advertisements