Những câu hỏi phía sau đơn xin từ chức của ông Phó tổng giám đốc VTV


Chẳng hạn như bạn thấy đấy dự án Trung tâm sản xuất chương trình Đài Truyền hình Việt Nam có vốn đầu tư hơn 4000 tỷ- vốn ODA vay của Nhật Bản nhưng đang bị đắp chiếu hơn 1 năm nay vì rơi vào vòng kiện cáo với nhà thầu nước ngoài

Mặc Lâm

Ông Trần Đăng Tuấn (bên phải) trong một chương trình của ĐTH Việt Nam

Mặc Lâm tìm hiểu câu chuyện qua bài phỏng vấn nhà báo Trần Quang Thành hiện đang định cư tại Đông Âu, ông nguyên là phóng viên của đài truyền hình Việt Nam trong nhiều năm qua, mời quý vị theo dõi sau đây

Một người giỏi, nhiều kinh nghiệm

Mặc Lâm: Thưa mới đây ông Trần Đăng Tuấn đã chính thức gửi đơn từ chức phó tổng giám đốc đài THVN, đây là một sự kiện hiếm thấy. Là người từng làm việc lâu năm trong đài truyền hình Việt Nam ông có thể cho biết nhân thân của ông Tuấn như thế nào không thưa ông?

Trần Quang Thành: Ông Trần Đăng Tuấn là tiến sỹ đầu ngành truyền hình được đào tạo bài bản từ Đại học tổng hợp Lomonoxop và Viện hàn lâm khoa học ở Liên Xô cũ. Ông Trần Đăng Tuấn đã có hơn 20 năm công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam. Ông có đóng góp quan trọng trong việc xây dựng chiến lược Đài truyền hình Việt Nam giai đoạn 1996- 2000 và 2000- 2010. Là người nêu ý tưởng và thực hiện việc mở nhiều kênh sóng truyền hình từ điểm xuất phát VTV chỉ có 1 kênh, phát sóng vài tiếng trong 1 ngày.

Đặc biệt, ông đã đề xuất ý tưởng tự thu, tự chi trong bối cảnh nhận thức chính trị của lãnh đạo Việt Nam về báo chí còn khắt khe, thiển cận. Thời ông Phan Văn Khải làm Thủ tướng ông đã bảo vệ thành công trước Chính phủ đề án để truyền hình Việt Nam có được doanh thu hơn 2000 tỷ tự lo tiền lương và tái đầu tư như ngày hôm nay. Phó Tổng giám đốc Trần Đăng Tuấn, là một người lãnh đạo có năng lực, có uy tín không chỉ được cán bộ, viên chức Đài Truyền hình Việt Nam mến mộ mà còn được các bạn đồng nghiệp trong ngành truyền hình cả nước tín nhiệm, đánh giá cao.

Mặc Lâm: Theo như ông nói thì ông Trần Đang Tuấn làm việc rất tốt và triển vỏng còn lên cao hơn nữa nhưng tại sao ông ta lại từ chức?

Trần Quang Thành: Nếu mình nhìn vào lá đơn của ông ấy thì rất đơn giản thôi. Lá đơn đề ngày 30 tháng 8 ông đệ đơn lên Thủ tướng xin từ chức phó giám đốc của đài truyền hình Việt Nam. Ông không giải thích nội dung nhưng quá trình công việc của ông ấy tại đài THVN cũng như việc bức xúc của ông ấy.

Ông đã bị o ép và ức chế không thể nào thực hiện được nhiệm vụ của mình và nhất là không công bằng trong việc bố trí công việc trong đài THVN. Chẳng hạn như 6 năm trở lại đây, ông Trần Đăng Tuấn bị cô lập, vô hiệu hóa bởi ông Vũ Văn Hiến – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đôc Đài Truyền hình Việt Nam và phe nhóm của ông ta. Trong thông báo mới đây của Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng do ông Nguyễn Văn Chi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương ký đã kết luận nhiều vụ việc cán bộ, viên chức, đảng viên ở Đài Truyền hình Việt Nam tố cáo, khiếu nại ông Vũ Văn Hiến là có cơ sở và đúng sự thật.

Tuy nhiên ông Vũ Văn Hiến đã được họ bao che, dung túng. Việc bao che này khiến ông Vũ Văn Hiến và phe cánh ngày càng lộng hành tìm mọi cách để loại bỏ ông Trần Đăng Tuấn và những người trung thực kiên trì đấu tranh vạch trần những sai trái của ông ta và phe cánh.

Đó còn là do sự bao che trước các sai phạm của ông Tổng giám đốc Vũ Văn Hiến như tham nhũng, trù dập cán bộ, nhưng vẫn không ai xử lý gì cả.

Không thể là chuyện bình thường

Mặc Lâm: Báo Lao Động số mới nhất viết rằng ông Trần Đăng Tuấn từ chức để ra làm việc cho một công ty truyền hình tư nhân với số lương cao hơn, đây có phải là lý do chính khiến ông Tuấn ra đi hay không?

Trần Quang Thành: Ông Trần Đăng Tuấn đúng là sẽ ra ngoài làm việc tại một công ty truyền hình vệ tinh tư nhân. Ông ấy không phải ra ngoài để kiếm lương cao đâu, mà ông ấy ra ngoài để phát huy cái năng lực của ông ấy. Vì ông làm trong đài THVN thì năng lực của ông ấy không thể phát huy được vì bị o ép. Chẳng hạn như bạn thấy đấy dự án Trung tâm sản xuất chương trình Đài Truyền hình Việt Nam có vốn đầu tư hơn 4000 tỷ- vốn ODA vay của Nhật Bản nhưng đang bị đắp chiếu hơn 1 năm nay vì rơi vào vòng kiện cáo với nhà thầu nước ngoài.

Nếu mà muốn nói tôi xin so sánh như thế này: trước ông Trần Đăng Tuấn có một nhân vật khác, đó là ông Thái Minh Tần, hồi xưa ông ấy là giám đông công ty xuất nhập khẩu của đài THVN, sau đó cũng bị ông Vũ Văn Hiến o ép sau đó buộc lòng phải ra đi. Sau đó ông về đài truyền hình kỹ thuật số VTC và làm giám đốc kéo theo rất nhiều anh em sang đấy làm việc. Ông Trần Đăng Tuấn cũng vậy ra đi vì bị o ép chứ không phải lương cao đâu.

Mặc Lâm: Xin ông một câu hỏi cuối cùng nữa đây là lần đầu tiên một ông Phó tổng giám đốc từ chức lại được sự quan tâm đồng loạt của báo chí như vậy, hiện tượng này nói lên điều gì thưa ông?

Trần Quang Thành: Hiện tượng anh em báo chí mấy hôm nay, hay là trên các blog thì anh  thấy người ta rất băn khoăn và chia sẻ với ông Trần Đăng Tuấn. Vì người ta thấy ông này là con người có tài mà nếu đi khỏi đài THVN thì đó là một thiệt hại lớn cho ngành phát thanh truyền hình Việt Nam.

Mặc Lâm: Xin cám ơn nhà báo Trần Quang Thành đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn ngày hôm nay

Nguồn: RFA

Advertisements

One thought on “Những câu hỏi phía sau đơn xin từ chức của ông Phó tổng giám đốc VTV

 1. Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn _ Niềm tin và lòng tự trọng.
  Ông Trần Đăng Tuấn từ chức vì phải làm việc trong môi trường hiện tại của Đài Truyền hình Việt Nam là hành động của một trí thức Có lòng tự trọng
  – Không thể hiểu nổi một anh quay phim bê vác của Ban Thời sự lại có thể là Phó trưởng Ban thời sự như Hoàng Sơn? (nghe nói ông Sơn chuyên đi bán tin Thời sự lo tiền mua nhà cho các sếp).
  – Không thể chấp nhận : Một công nhân xuất khẩu lao động ở Đức về nước có tiền mua được tấm bằng Đại học rởm, đi lên bằng Đít chứ không bằng cái Đầu lại có thể trúng cử Ban chấp hành Đảng bộ Đài Truyền hình Việt Nam và sắp tới sẽ làm trưởng Ban Tài chính – Đài THVN, chúng tôi muốn nói tới bà Đỗ Lan Hương _ Phó giám đốc Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình (TVAd). Nghe nói không biết ai là bố đứa con thứ 2 của bà Hương ? Giám đốc TVAd hay Tổng Giám đốc VTV… ???
  – Không thể nghe được chuyện cô Vũ Kiều Trinh con Ông Tổng giám đốc VTV sắp tới sẽ làm Giám đốc Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Truyền hình, cô ấy sẽ “bỏ quên” tiền của VTV vào túi mình.
  – Và không thể biết được cái gì sau sự ra đi của Ông Trần Đăng Tuấn ? Một loạt tài năng của VTV sẽ noi gương ông ra đi vì danh dự và tìm kiếm môi trường làm việc mới. Một số người do Ông Tuấn đào tạo ở lại Đài sẽ bị vô hiệu hóa, cho ra rìa như Tạ Bích Loan, Nguyễn Quang Thắng, Nguyễn Thanh Lâm, Diễm Quỳnh, Bùi Thu Thủy, Trịnh Lê Văn, Phạm Việt Tiến, Nguyễn Chí Công…???
  – Không lường được cái gì sẽ xảy ra tại 43 Nguyễn Chí Thanh-Trụ sở chính của VTV, vì mọi cái thối nát âm ỉ từ lâu sẽ bùng nổ ??? Ai còn, ai mất, ai ra đi ???
  – Có lẽ Ủy Ban Kiểm tra Trung Ương và các Bộ Ngành phải xem xét lại công tác nhân sự và Kinh tế của Đài Truyền hình Việt Nam.
  – Người yêu VTV

Đã đóng bình luận.