NSND Y Moan đã về với núi rừng mãi mãi


… Khán giả sẽ nhớ mãi một Y Moan với Giấc mơ Chapi đẹp như sử thi, “Ở nơi ấy, đàn dê trắng nhởn nhơ quanh đồi, một mái tranh nghèo, một nhà sàn đơn sơ… Ở nơi ấy, họ đã sống cuộc sống yên bình. Ai nghèo cũng có cây đàn Cha-pi…”

Tổng hợp

Vĩnh biệt ông...!

Giọng ca của đại ngàn đã trút hơi thở cuối cùng vào 15h chiều 1/10. Với giọng nói nghẹn ngào, Y Vol – con trai cả của NSND Y Moan chia sẻ: “Linh hồn ba tôi đã về với núi cao rừng thiêng, ở đó, ba sẽ được yên nghỉ vĩnh hằng”.

Bị phát hiện ung thư thượng vị dạ dày giai đoạn cuối từ tháng 5/2010 nhưng NSND Y Moan luôn không biết mình mang trọng bệnh. Gia đình giấu biệt để mong ông giữ vững tinh thần và niềm tin yêu cuộc sống. Tháng 8/2010, với sự giúp sức của nhạc sỹ Nguyễn Cường, 2 con trai Y Vol, Y Garia, NSND Y Moan đã có liveshow cuối cùng tại Hà Nội, “Ngọn lửa cao nguyên”. “Ngọn lửa cao nguyên” ấy đã bừng sáng, đã có một đêm hát hết mình, đã sống hết mình với âm nhạc, với cao nguyên, với những khán giả tri ân của mình.

NSND Y Moan đã về với núi rừng

Giọng ca ấy đã nằm lại mãi mãi với rừng già...

“Sau đêm nhạc, ba tôi vô cùng hạnh phúc. Trong ánh mắt ông có sự thanh thản. Ông đã được hát với khán giả Thủ đô như ông từng mơ ước. Nhưng bệnh tình càng ngày càng nặng. Những cơn đau hành hạ ông triền miên. Sáng qua, trong lòng tôi như có lửa đốt. Tự nhiên như có linh cảm, tôi sốt ruột đứng ngồi không yên, tôi bắt xe về nhà. Chiều nay, 1/10, ba kêu mệt và đau, ba gọi mẹ con tôi đến gần nhờ xoa bóp chân tay. Và ba cứ thế ra đi, không nói một lời nào…” – Ca sỹ Y Vol, con trai cả của NSND Y Moan chia sẻ với giọng nói nghẹn ngào. Anh nói: “Tôi tin, ba đã ra đi thanh thản”.

Theo thông tin từ phía gia đình, lễ tang của NSND Y Moan sẽ được cử hành tại quê nhà. Lễ an táng diễn ra vào 7h30 ngày 5/10. Gia đình đã thông tin đến bạn bè, thân hữu..

NSND Y Moan – giọng ca của đại ngàn đã giã biệt Giấc mơ Chapi, đã giã biệt núi cao, rừng thiêng mãi mãi. Ông ra đi khi mới 54 tuổi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người thân, bạn bè, và những khán giả yêu thương một giọng ca khoẻ khoắn, hào sảng. Giọng hát ấy thấm đẫm tình yêu cao nguyên, tình yêu quê hương, tình yêu dân tộc.

Trong bài phỏng vấn tháng 6/2010, tâm hồn ông vẫn ngập tràn những yêu thương – “Tôi yêu tha thiết cuộc đời này. Yêu cao nguyên, yêu thác ghềnh, yêu những cánh rừng cà fê, yêu hoa pơ-lang nở rực… Nếu được đi lại, tôi sẽ vẫn đi con đường ấy. Sẽ vẫn là người con của dân tộc Ê-đê. Sẽ vẫn hát những ca khúc ngợi ca Tây Nguyên. Sẽ vẫn gặp vợ tôi, Nguyễn Thị Minh Ngẫu ở Hà Nội và đưa cô ấy về cao nguyên quê tôi… Tôi sẽ đi lại con đường ấy, và nhất định phải đi con đường ấy”.

Người nghệ sỹ của rừng già đã mong mỏi sẽ được hát mãi, được hát với vợ ông – cô gái gốc Bắc xinh tươi Nguyễn Thị Minh Ngẫu ca khúc Anh muốn sống bên em trọn đời, hát với dân tộc mình Ơi M’Drak, hát với cuộc đời Giấc mơ chapi, hát với các con ước nguyện Đi tìm lời ru nữ thần mặt trời

Chiều nay, giọng ca ấy đã nằm lại mãi mãi với rừng già.

Vĩnh biệt ông, vĩnh biệt một tâm hồn chứa chan yêu thương, vĩnh biệt một giọng ca đẹp như sử thi, vĩnh biệt một nghệ sỹ chân chính. Cầu chúc cho linh hồn ông được gắn bó mãi với những cánh rừng, với những thác ghềnh, với những thảo nguyên xanh bao la. Mong cho nơi ấy, ông vẫn được hát mãi, như cách ông đã để lại cho đời những giai âm “không thể nhân bản” (chữ dùng của Nguyễn Cường).

… Khán giả sẽ nhớ mãi một Y Moan với Giấc mơ Chapi đẹp như sử thi, “Ở nơi ấy, đàn dê trắng nhởn nhơ quanh đồi, một mái tranh nghèo, một nhà sàn đơn sơ… Ở nơi ấy, họ đã sống cuộc sống yên bình. Ai nghèo cũng có cây đàn Cha-pi…”

Theo Dân Trí

NSND Y Moan đã về với núi rừng

Ngay cả khi đau đớn nhất...

NSND Y Moan đã về với núi rừng

.... Ông vẫn có thể cháy hết mình với âm nhạc

Bạn bè sẽ tiễn đưa Y Moan về nơi an nghỉ cuối cùng...

Vĩnh biệt ông...!

NSND Y Moan ra đi là niềm tiếc thương vô ngàn đối với nền âm nhạc Việt Nam. Y Moan nổi tiếng với những bài hát về Tây Nguyên: Ơi! M”Đrak, Em muốn sống bên anh trọn đời, Xốn xang cao nguyên Đăk Lăk…

Những ca khúc ấy đã vang dạy gần 30 năm nay, đi vào đời sống tinh thần người dân Tây Nguyên và hàng triệu người yêu thích ca nhạc trong cả nước; đã trở thành một sản phẩm văn hoá rất đặc trưng của Tây Nguyên.

Tháng 8/2010, với sự giúp sức của nhạc sỹ Nguyễn Cường, 2 con trai Y Vol, Y Garia, NSND Y Moan đã có liveshow cuối cùng tại Hà Nội. “Ngọn lửa cao nguyên” – đêm nhạc thấm đượm hơi thở núi rừng Tây Nguyên đã làm lay động lòng người.

Sáng 16.9.2010, UBND tỉnh Đắc Lắc đã tổ chức lễ công bố danh hiệu NSND cho Y Moan do Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định phong tặng.

NSND Y Moan sinh ra tại buôn Dhă, xã Lạc Giao, Buôn Ma Thuột, trong gia đình dân tộc Êđê nghèo có 7 anh em.

Năm 1979 khi ông ra Bắc học ở Nhạc viện Hà Nội và gặp được người thầy là nhạc sĩ Nguyễn Cường. Sau đó Y Moan cũng đã tiếp tục được tu nghiệp tại Bungari, Đức, Nga, Hungari, Rumani…

Năm 1981, Sở Văn hóa – thông tin Ðắc Lắc mời nhạc sĩ Nguyễn Cường vào Ðắc Lắc để sáng tác các ca khúc cho tỉnh, Y Moan tham dự những buổi biểu diễn và hát những ca khúc của Nguyễn Cường.

Năm 1997, Y Moan vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT, năm 2000 được Bộ VHTT tặng Huy chương vì sự nghiệp văn hóa Việt Nam.

Tháng 4-2010, ở cái tuổi 53 vẫn còn dào dạt sức sống, Y Moan bất ngờ biết tin mình mang trọng bệnh. Từ đó đến nay, ông vừa chiến đấu với bệnh tật vừa đi biểu diễn khắp nước.

Lễ viếng NSND Y Moan sẽ bắt đầu vào sáng mai (2/10) tại Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên. Tang lễ của ông diễn ra vào 7h30 sáng ngày 5/10.

Advertisements

One thought on “NSND Y Moan đã về với núi rừng mãi mãi

  1. thật sự giờ nay tôi vẫn không tin là ông (NSND Y moan) đa ra đi mãi mãi khi tôi vẫn luôn nghe những ca khúc của ông. Đúng là nền âm nhạc Việt Nam chúng ta đã mãi mãi mất đị một cây đại thụ âm nhạc thực sự…đôi khi nghe nhạc của ông tôi lại thấy nhớ đến hình ảnh của ông, một người con đại ngàn Tây nguyên đích thực. Mong Y Vol, Y garia sẽ luôn thhere hiện được những gì ma ông mong ở các thế hệ sau của rừng đại ngàn tây nguyên yên bình, trong sáng và cao vời này

Đã đóng bình luận.