Điểm tin Mường NhéMường Nhé cách Điện Biên chừng 200 km, là phần gộp lại của 6 xã trước thuộc huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) và huyện Mường Lay (nay là huyện Mường Chà) tỉnh Điện Biên. Phía Đông giáp huyện Mường Tè; phía Tây giáp Lào; phía Nam giáp Lào và huyện Mường Chà; phía Bắc giáp Trung Quốc. Điểm cực Tây của Việt Nam là A Pa Chải-Tá Miếu, chính là ngã ba biên giới, nằm tại xã Sín Thầu huyện này, có tọa độ địa lý kinh độ 102°8′ Đông, vĩ độ 22°44′ Bắc.

Sự việc, theo một số nhân chứng cho BBC hay, đã bắt đầu hôm 30/4 tại vùng của người thiểu số Hmong.

Các trang mạng tiếng Việt cũng có nhiều tin tức không đầy đủ từ vài ngày qua về tầm vóc của vụ bất ổn và số dân tham gia, mà có người tin là “lên tới 5.000″.

Được biết, một số đơn vị cảnh sát cơ động và hàng trăm bộ đội được điều đến cùng máy bay trực thăng.

Trả lời BBC qua điện thoại hôm 4/5, chủ tịch huyện Mường Nhé, ông Giàng A Dình lên án các hoạt động chống đối.

Ông cũng xác nhận “có ngàn người” tham gia vụ việc.

Theo ông Dình việc có những người Hmong đòi một vương quốc tự trị, là chuyện “chỉ gây ra đổ máu”.

Ông Giàng A Dình nói: “Tình hình đang ổn định, tất cả nhân dân, một số người chỉ nghe những lời quá khích của những kẻ cầm đầu nhưng nay nhân dân người ta đã tản mát, từng bước trở về nhà rồi”, “Tất cả những người nói thế này nói thế khác đã không còn lý gì để nói với Đảng Cộng sản, nói với nhân dân, dân tộc Việt Nam nữa.”

Người Hmong cũng đã bắt giữ một số cán bộ địa phương khi đưa ra yêu sách đòi tự do tín ngưỡng và lập vương quốc riêng.

Một thượng tá công an cũng chỉ nói với BBC là có chuyện “bất ổn” nhưng không nêu con số của lực lượng an ninh vào cuộc cũng như số người Hmong tham gia.

Ông đề nghị hãy hỏi bên quân đội về những con số này.

BBC cũng chưa xác định được vụ việc đang tiếp tục diễn biến ra sao.

‘Miền đất hứa’

Cùng ngày, truyền thông Việt Nam cho đến chập tối chưa đăng tải tin gì về vụ việc.

Nhưng một số trang mạng xã hội hẹn giới trẻ người Kinh đi du ngoạn kiểu hoang dã (phượt) ở vùng núi Điện Biên đã cảnh báo nhau là nên tránh khu vực “người Hmong đòi tự trị”.

Chẳng hạn, một bạn viết đã trông thấy trực thăng của nhà nước bay lên vùng này khi đi máy bay lên Điện Biên:

“Ngồi trên máy bay tự nhiên thấy hai cái trực thăng nó bay song song, tưởng ông nào lên Điên Biên chuẩn bị kỉ niệm 7/5. Lúc xuống máy bay mới biết trên huyện Mường Nhé đang có bạo động”.

Tuy nhiên tới nay, các diễn đàn nói về sự kiện đã bị đóng lại.

Trước đó, từ năm 2010, chính báo chí của ngành công an đã có những bài phê phán “luận điệu hoang đường” ở huyện Mường Nhé, Điện Biên về “một thế lực siêu nhiên”. Người dân huyện Mường Nhé (Điện Biên) chờ được lên… trời – CAND

Vẫn theo báo Công an Nhân dân, các sĩ quan của ngành này được cử đến để “gặp gỡ, nói chuyện, vận động nhân dân không đi theo kẻ xấu”.

Chưa có thông tin chính thức về ‘bạo động’ ở Mường Nhé

Nguồn tin này cho hay có người dân “tin theo thuyết về một Miền Đất Hứa”, và hẹn để “được đón về Trời”.

Các khẩu hiệu kêu gọi dân chúng đến “những vùng đất hứa” được viết bằng chữ quốc ngữ và tiếng Hmong dạng La-tinh.

Báo nhà nước năm 2010 xác nhận khi đó các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Bộ đội Đoàn 379 thuộc Quân khu II đã “tăng cường cán bộ xuống cơ sở” ở Mường Nhé.

Mới tháng 6/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã ký quyết định tặng bằng khen cho năm tập thể và 13 cá nhân của Bộ Công an “có thành tích giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội” tại tỉnh Điện Biên.

Huyện nghèo

ột hình ảnh về dự án xây trường tại Nậm Kè, Mường Nhé, là một trong những nơi nghèo nhất Việt Nam

Thành lập năm 2002 theo nghị định số 08/NĐ-CP của chính phủ Việt Nam, huyện Mường Nhé được chính quyền Việt Nam coi là thuộc “vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”.

Nằm cách Điện Biên chừng 200 km, Mường Nhé là phần gộp lại của sáu xã trước thuộc huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) và huyện Mường Lay (nay là huyện Mường Chà) tỉnh Điện Biên.

Phía Đông, Mường Nhé giáp huyện Mường Tè; phía Tây giáp Lào; phía Nam giáp Lào và huyện Mường Chà; phía Bắc giáp Trung Quốc.

Theo trang web của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ở Việt Nam, cho đến tháng 3/2009, huyện Mường Nhé có 9.591 hộ với 52.684 nhân khẩu.

Trong số 13 dân tộc sinh sống tại đây, người Hmong chiếm đa số với 36.811 nhân khẩu (chiếm 69,6%).

Vì nổi tiếng là nghèo, Mường Nhé được chính quyền ra đề án phát triển kinh tế xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững với hàng tỷ đồng từ ngân sách.

Cũng mới hôm 2/5 báo chí địa phương đăng tin bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội lên thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên.

Tuy nhiên, bên cạnh chủ đề kinh tế, có vẻ như các vấn đề tín ngưỡng và sắc tộc vẫn còn nổi cộm tại đây mà các chính sách của chính quyền chưa giải quyết được.

Cũng chưa rõ kế hoạch xây khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé có liên quan gì không đến tranh chấp đất và rừng tại đây.

Một số nhà báo Việt Nam gần đây đưa tin ít nhiều về hiện tượng người Hmong ở đây “rút vào rừng”, không chịu ra trong khi có cáo buộc về hiện tượng đốt phá rừng và “di cư tự do”.

Hiện chưa rõ yếu tố tín ngưỡng trong vụ Mường Nhé là gì nhưng nhìn chung, trong những năm qua có hiện tượng người thiểu số Hmong tại Bắc Lào và Việt Nam theo đạo Tin Lành với số lượng đông đảo.

Hôm 5/4/2011, trang web bienphong.cm.vn có bài nói “Mấy năm gần đây, cái gọi là “đạo Vàng Chứ” phát triển rất nhanh trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Điện Biên. Đi kèm với truyền “đạo Vàng Chứ” là “vấn nạn” di cư tự do của đồng bào Mông”.

Một nhà quan sát tại Paris cho BBC hay người Hmong ở miền Bắc Việt Nam theo đạo Tin Lành phái Phúc Âm, còn người sắc tộc thiểu số ở miền Trung theo phái Mennonite.

Với vụ Mường Nhé, lần đầu tiên lại có bất ổn sắc tộc diện rộng tại Việt Nam kể từ sau cuộc nổi dậy của người Thượng theo Tin Lành Dega ở Tây Nguyên hồi năm 2004.

NGUỒN: http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2011/05/110504_zhbataur_uzbat_evbgf.fugzy

Truyền thông nhà nước im re. Vậy mà  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn tại Hội nghị Báo chí toàn quốc do Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức vừa bảo “Bảo đảm chế độ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng báo chí thiếu nguồn thông tin chính xác”. 
BBC
 thì HÓNG HỚT nên phải bỏ chữ bạo động vào trong nháy nháy. Và trong khi BBC rất “lề phải” khi đăng cái ảnh cuối,  thì chính truyền thông Việt Nam lại mô tả những ngôi trường bằng tranh tre, nứa lá tạm bợ, cũ nát… ở đây – VnExpress

Chuyện chả biết là thế nào nữa. Nhưng cái giọng ông chủ tịch huyện Giàng A Dình DỌAchuyện”có ngàn người” tham gia vụ việc là “chỉ gây ra đổ máu” mà thấy GHÊ HẾT RĂNG.

——————————————————-
NGHE Chủ tịch Mường Nhé lên án vụ bất ổn
——————————————————–

Sao ông cũng là người Hmông mà không theo “báo Công an Nhân dân, các sĩ quan của ngành này được cử đến để “gặp gỡ, nói chuyện, vận động nhân dân không đi theo kẻ xấu”?Kể cả những người Hmong này có các hoạt động chống đối, đòi một vương quốc tự trị thì cũng chỉ bị chỉ nghe những lời quá khích của những kẻ cầm đầu.

THÔNG TIN NHẶT TRÊN Diễn đàn trường THPT huyện Điện Biên (Từ 12h ngày 6/5/2011 những link này đã bị quản trị trang đóng lại)


– Lúc 06g46 ngày 03/05/2011, thành viên__kunxu__ cho biết:bạo động ở mường nhé – Vừa gọi điện cho đứa em trên Mường nhé thì dc biết như này: Quân jumong nó đòi lập 1 vương quốc riêng, hiện có khổng 1000 thằng jumong đang tập trung ở Mường Nhé. Bên mình thì ngh bảo có 200 quân ở dưới HN lên và 3 cái trực thăng đang nằm ở Huyện ủy Mường Nhé.
Các bác nào đang có dự định phượt Apachai thì hoãn lại nhé. đang đợi con em nó gửi ảnh, có em up luôn

Lúc 11g39 ngày 04/05/2011,anh hùng rơm bảo: Sự việc chưa đâu vô đâu, không nên bình luận gì cả!!! Đề nghị ADMIM đóng của toppic nếu ko muốn bị công an sờ gáy.
Đính chính lại máy bay hôm qua là máy bay của Thủ tướng và Bộ trưởng quốc phòng, giờ đã về HN.

Lúc 06g17 ngày 04/05/2011 ngỐ.s2.cÚn bảo: 3kon ckuồn ckuồn hqua lên đb là ông tkủ trưởng bộ công an lên bàn kế dẹp bạo động mừk có pkải tyn lá cải đâu. có người trong công an bảo hiện tại có 5000tên rồy 1000 rỳ nữa
ckbỵ lương khô vs gạo trước rồy :) )

Đến 09g37 ngày 05/05-2011  AM vietnam_binhyen chia sẻ: các bạn oi ! biết là như vậy nhưng đừng làm um lên bọn NATO nó để ý rồi Pháp+Mỹ nữa thì thử hỏi nước ta có còn đc bình yên mà sống ko hay lại thành 1 LIBI thứ 2????? bom rơi đạn lạc chán lám. cho dù xã hội bây giờ cũng lắm tham ô & quan liêu , nhưng ở thời nào cũng thế , chính chúng ta la người nên mạnh rạn đứng ra chống lại cái quan liêu tham nhũng ấy để Việt Nam chúng ta đc sống tốt hơn , và vẫn bình yên nữa . các bạn còn trẻ nên chưa nghĩ cho lắm . người H’Mong thật tính lắm nên ko tránh khỏi bị bọn sấu lợi dung xuyên tạc , những luận điệu thật hoang đường của bọn xấu . bọn nó lợi dụng người H’Mông rồi sau đứng lưng cung cấp viện trợ cho người H’Mông để nổi loạn rồi cố gắng làm dùng beng lên để những nước thực dân phương tây nhẩy vào và gây ra chiến tranh , 1 kich bản như với Libi . bạn thấy người dân Libi bây giờ sống có bình yên ko? mình ko muốn đất nước mình bị như vậy đâu . bọn phương tây ấy cho nó là ai ma thọc mạch vào đất nước người khác chứ ? họ tưởng chúng ta nhu mà tưởng yếu mà lấn tới ah? nếu có cơ hôi tôi cũng sẽ hy sinh cho tổ quốc thân yêu , cho cuộc sống bình an . để cho những thế hệ sau đc sống trong cảnh thanh bình yên ả.

1og31  anh hùng rơm trả lờiVì vậy đừng bàn luận nữa mà hãy đợi xem chúng ta làm gì khiến người dân tâm phục khẩu phục chứ!

BONUS:
– Choáng váng với rừng ở Mường Nhé”

– Phóng sự ảnh: Rừng Mường Nhé – Nỗi đau ngày gặp lại .

– Nhức nhối di cư tự do ở Mường Nhé

– Vào báo Điện Biên Phủ Online tìm đọc bài Mường Nhé với nhiệm vụ củng cố quốc phòng an ninh thì thế này:

Vài số liệu từ  http://giamngheo.molisa.gov.vn/index.php/thong-tin-chung/147-muong-nhe.html của Bộ Lao động Thương binh Xã hội:

+ Thu nhập bình quân đầu người: 3,98 triệu đồng/năm. Thu ngân sách huyện năm 2008 đạt 4.030 tỷ đồng.

+ Tính đến tháng 3 năm 2009, toàn huyện có 6.271 hộ nghèo, với 35.239 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 65,38% tổng số hộ dân toàn huyện. Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 30a, đến cuối năm 2009, số hộ nghèo toàn huyện giảm còn 5.614 hộ, chiếm tỷ lệ 58,53%.

Đề án phát triển kinh tế xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững của huyện Mường Nhé đã được các Bộ, ngành thẩm định và được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt tại Quyết định số 2111/QĐ-UBND ngày 02 tháng 12 năm 2009 với tổng nhu cầu kinh phí thực hiện cho cả giai đoạn 2009-2020 là 5.967,6 tỷ đồng.

Blogger Gốc Sậy tổng hợp

Advertisements

One thought on “Điểm tin Mường Nhé

 1. TẠI SAO HỌ LẠI TẬP TRUNG CHIA RẼ CÁC DÂN TỘC VÙNG TÂY BẮC

  Dân tộc Mông là một mục tiêu mà các thế lực thù địch phản động tập trung lôi kéo, kích động, tập hợp lực lượng để chia rẽ dân tộc, chống phá cách mạng. Nổi lên là tác động phỉ vào vùng biên giới Việt – Lào, tác động của các tổ chức phản động trong người Mông lưu vong chủ yếu ở Mỹ, các thế lực lợi dụng tôn giáo, nhất là tin lành, làm bùng nổ vấn đề Vàng Chứ và đạo tin lành gây xáo động trong nhiều vùng Mông với quy mô lớn, hậu quả nghiêm trọng và chứa đựng nguy cơ manh động, đột xuất. Gần đây trong vùng Tây Bắc nổi lên một số đạo lạ trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, như “Tín ngưỡng Dương Văn Mình”, đạo “San sư khổ tảo”, đạo “Chữ thập đỏ”, đạo “Sề chù ha ly lù gia”. Với sự xuất hiện của một số đạo lạ này, các thế lực thù địch đã kích động, gây ra những mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân, tạo ra các nhân tố tiềm ẩn gây mất ổn định chính trị trong dân tộc thiểu số vùng biên giới, như số người ngộ nhận theo đạo lạ “San sư khổ tảo” ở hai tỉnh Hà Giang và Cao Bằng cho đến nay lên tới khoảng 2.500 người. Đáng chú ý các thế lực thù địch ngày càng ráo riết tuyên truyền lập “Vương quốc Mông” trong vùng dân tộc thiểu số ở Tây Bắc có tổ chức và diễn ra trên diện rộng, với các luận điệu cực kỳ nguy hiểm, như “Mỹ và Vàng Pao sắp đánh nhau với Lào và Việt Nam; sắp có chiến tranh xảy ra, mọi người phải di cư sang Thái Lan để tránh nạn”. Trong khi đó, tình hình kinh tế – xã hội người Mông đang tích tụ nhiều mâu thuẫn có thể gây mất ổn định. Đó là tình trạng du canh du cư, di dịch cư tiếp diễn phức tạp, không chỉ do nguyên nhân kinh tế mà có sự tác động của yếu tố chính trị và tôn giáo. Những khó khăn tồn tại kéo dài, làm cho lòng dân không yên, kẻ địch và phần tử xấu dễ lợi dụng kích động gây ra các tình huống manh động, đột xuất. Mới đây nhất, trong những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5-2011, một bộ phận nhân dân, chủ yếu là đồng bào Mông ở một số bản thuộc các xã Nacôsa, Nà Bủng, Pa Tần, Quảng Lâm, Nà Khoa, Mường Toong thuộc huyện Mường Nhé (gồm cả người già, trẻ em và thanh niên), có mang theo lương thực, tư trang cá nhân kéo về khu vực bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé. Cuối ngày 01-5 sang đến ngày 02-5-2011, đã có hàng nghìn người kéo về khu vực này, họ ở nhà dân tại chỗ hoặc dựng lều lán để ở. Nhiều người tự xưng là cứu thế của người Mông, được “Trời cho quyền năng được lập Vương quốc và chỉ có lần này thôi”, nhiều kẻ lôi kéo, kích động, tập họp lực lượng để thành lập “Vương quốc Mông”.
  Vấn đề nổi lên ở vùng dân tộc Thái là tác động ngày càng tăng của bên ngoài thông qua việc tập hợp, sử dụng bọn phản động trong người Thái lưu vong và qua lĩnh vực nghiên cứu Thái học. Cho tới nay, một số phản động người Thái gốc Việt ở nước ngoài đang gia tăng các hoạt động chống phá trong nước. Được sự hậu thuẫn về tinh thần và vật chất của các thế lực thù địch, chúng đã tập hợp lực lượng hình thành các hội, nhóm và xâm nhập về người nắm tình hình, gây cơ sở, kích động chia rẽ dân tộc, đòi phục hồi “Xứ Thái tự trị”. Ngoài tác động về văn hóa, hoạt động truyền đạo tin lành đã tác động vào một bộ phận người Thái. Trong khi đó, ở vùng Thái còn tồn tại những vấn đề bức xúc về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội mà các thế lực thù địch đang khai thác triệt để.
  Các thế lực thù địch gia tăng sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng để tuyên truyền phá hoại tư tưởng. Nổi lên là sự xuất hiện ngày càng nhiều các đài phát thanh bằng tiếng các dân tộc thiểu số Việt Nam từ nước ngoài tác động vào vùng Tây Bắc như các chương trình tiếng Mông, tiếng Thái. Đáng chú ý nhất là các đài tôn giáo từ vệ tinh phủ sóng vào các vùng dân tộc thiểu số, trong đó có Tây Bắc. Đài “Nguồn sống” phát 22 thứ tiếng và đang tăng thời lượng chương trình phát tiếng dân tộc. Thời gian qua các đài nước ngoài thường xuyên phát những tài liệu và các cuộc phỏng vấn những phần tử lưu vong ở nước ngoài… để cắt xén, thổi phồng, xuyên tạc tình hình đất nước và khu vực Tây Bắc; một số tài liệu ở trong nước được đưa lên mạng, đang tán phát rộng rãi trong xã hội ta nhằm gây khó khăn cho sự thống nhất về tư tưởng trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội.
  Thông qua việc tiến hành chiến tranh tâm lý với các thủ đoạn, như: tung tin, vu khống, phao tin đồn nhảm, phát tán tài liệu… để gây nghi ngờ, chia rẽ giữa các dân tộc. Các thế lực thù địch tiến hành các thủ đoạn này chủ yếu diễn ra vào thời điểm trước hoặc đang diễn ra Đại hội Đảng các cấp, bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nhằm kích động, chia rẽ nội bộ. Hình thức tài liệu thường thông qua viết tay hoặc phôtôcopy để tán phát tài liệu, trong đó có thư nặc danh, mạo danh nhằm hạ thấp uy tín của người ứng cử. Tác động thông qua hệ thống bưu chính, viễn thông, như: gửi bức thư “hạnh phúc” thông qua người thân để nhân bản với các nội dung khác nhau: tuyên truyền tà đạo, mê tín dị đoan… hoặc tải những thông tin trên mạng Internet về máy điện thoại di động cá nhân, về máy tính cá nhân, trong đó có những nội dung phản động, đồi trụy… Đồng thời thổi phồng những khó khăn, phức tạp trong xã hội, xuyên tạc tình hình đất nước, lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng, dân chủ để vu khống, xuyên tạc… Đã xuất hiện một số trang web đưa tin có nội dung tuyên truyền đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc. Ngoài ra chúng còn thông qua những nội dung băng catset, băng đĩa hình ngoài luồng, băng đĩa không tem, nhãn được nhập lậu từ nước ngoài vào với những nội dung kích động, bạo loạn, khiêu dâm, đồi trụy, phản cách mạng. Tác động thông qua văn hóa phẩm xấu, như: Tranh, ảnh, truyện sách mê tín dị đoan; một số sách có nội dung chính trị xấu; một số đồ chơi mang tính bạo lực, khiêu dâm. Tác động thông qua thu truyền hình qua chảo (TVRO): các nội dung được thu từ vệ tinh có nhiều nội dung độc hại mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát được hiện nay vẫn phát 24/24 giờ.
  Lợi dụng chính sách mở cửa của ta, các đối tượng từ nước ngoài tăng cường câu kết với bọn phản động trong nước nhằm từng bước gây ảnh hưởng, tạo ra các khuynh hướng tư tưởng đối lập, khi có thời cơ sẽ tổ chức thành lực lượng chính trị, tập hợp quần chúng bên trong kết hợp với tạo dư luận quốc tế gây sức ép đòi thay đổi chính sách, đòi tự trị, ly khai dân tộc. Trước tác động của các thế lực thù địch bên ngoài, số đối tượng bên trong đã ngóc đầu dậy tập hợp lực lượng hoạt động chống đối dưới nhiều hình thức. Tại khu vực Tây Bắc, số đối tượng phản động tập trung tuyên truyền, phát tán tài liệu, trực tiếp móc nối, phát triển tín đồ, lôi kéo cán bộ cốt cán ở cơ sở, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc. Đồng thời chúng tiến hành gây phỉ, xưng đón Vua. Hoạt động của bọn phỉ Vàng Pao ở Lào tác động vào một số vùng Mông của ta ở biên giới Việt – Lào. Do bị tác động bởi các luận điệu tuyên truyền, đã có khá nhiều người là dân tộc thiểu số ở trong vùng Tây Bắc di cư trái phép sang Lào.

Đã đóng bình luận.