“MÁU THAM HỂ THẤY HƠI ĐỒNG LÀ MÊ” !


Blogger Gốc Sậy

Hàng ngàn người chen lấn xô đẩy hòng vượt rào xông vào xin ấn đền Trần (TP Nam Định) tối 16-2

Lúc 15h10 VnMedia.vn đăng bài Lễ hội đền Trần sẽ không còn “cướp” ấn?

Nhà cháu đã phản hồi dưới bài :”Nếu PV Văn Thanh (và BBT VnMedia.vn) cam đoan phản ánh đúng, tôi nhờ các vị chuyển lời của tôi: Tôi đố PGS-TS Nguyễn Chí Bền trưng ra căn cứ khoa học về “Lịch sử lá ấn” như ông đã nói ở VnMedia.vn.

Tất cả chỉ là ngụy biện, . Một xuyên tạc sự thật lịch sử bây giờ được đánh tráo khái niệm thành việc Mô hình lễ phát ấn chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhưng không thể dùng biện pháp hành chính để cấm đoán như ở lễ hội đền Đồng Bằng (Thái Bình) và Phủ Giầy (Nam Định) sẽ bị phản tác dụng.

Việc XUYÊN TẠC LỊCH SỬ này cần được chấm dứt. Vì:

1- Chính ông PGS-TS này từng công nhận: “Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy sẽ vẫn tiếp tục lễ khai ấn theo đúng nghi lễ truyền thống, còn việc phát ấn phải nghiên cứu cặn kẽ chứ không nên để như hiện nay. Mấy năm gần đây đã xuất hiện tình trạng thương mại hóa việc phát ấn.” (http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/430016/Le-khai-an-den-Tran-bi-thuong-mai-hoa.html )

2- Từ tháng 3 năm ngoái, nhà cháu đã có loạt bài trên blog (đã bị tin tặc phá, giờ có thể đọc ở link http://dzunglam.blogspot.com/2010/03/le-khai-en-tran-mot-xuyen-tac-lich-su.html  và link http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/02/0h-hom-nay-khai-en-tran.html http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/02/le-khai-en-tran-mot-xuyen-tac-lich-su.html 

Nhà cháu cũng đã trả lời báo Tuổi trẻ về việc Có không tục “khai ấn đền Trần”?

3- Trên báo Hà Nội mới  Online Nhà văn Hoàng Quốc Hải, tác giả bộ tiểu thuyết nổi tiếng “Bão táp triều Trần” đã nhiều lần gay gắt: “Lễ khai ấn Đền Trần là một câu chuyện bịa. Chưa hề có sử sách nào viết về lệ khai ấn cả. Nếu có chuyện khai ấn thì là sau Tết Thượng nguyên, người thủ ấn (người giữ ấn) sẽ tự làm việc đó, chứ làm gì có việc đóng hàng loạt ấn cho khắp bàn dân thiên hạ. Hãy đọc “Lịch triều hiến chương loại chí” của nhà sử học Phan Huy Chú mà xem, nếu có lệ thì chắc chắn đã được ghi trong đó”.

4- Cuối tháng 3 vừa rồi, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nam Định (đơn vị được giao quản lý và tổ chức lễ khai ấn). Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: “Từ xưa đã có tục lệ khai ấn, còn việc phát ấn rộng rãi như hiện nay vẫn chưa tìm thấy tư liệu đáng tin cậy nào ghi chép

5- Tại hội nghị trực tuyến sơ kết việc thực hiện Công điện 162 của Thủ tướng Chính phủ về công tác tổ chức, quản lý lễ hội sáng 11/5/2011, ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VHTTDL tại Đà Nẵng cho rằng, vì sự an toàn, đến việc đốt pháo dịp Tết Nguyên đán cũng còn phải cấm, và thực tế là đã cấm được, nói gì đến chuyện phát ấn. Nhức nhối như thế, ai cũng lên án thì vì sao vẫn cứ duy trì? Ông Tuấn đề nghị Bộ VHTTDL trình Thủ tướng cho cấm hẳn việc tổ chức phát ấn. Năm sau vẫn còn phát ấn thì đề nghị cách chức luôn Chủ tịch tỉnh. “Cứ kiên quyết như vậy là sẽ đưa lễ khai ấn trở về ý nghĩa tốt đẹp ban đầu ngay thôi!”- Ông Nguyễn Đức Tuấn nói“.

6- Báo Tuổi trẻ cho biết: Theo nguyên giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Nam Ðịnh Nguyễn Xuân Năm – người từng tham gia nghiên cứu phục hồi lễ khai ấn, nếu trở lại việc phát ấn như vốn có thì sau khi khai ấn chỉ phát ra ba ấn để thờ trong ba di tích: chùa Phổ Minh, đền Trần và đền Cố Trạch.”

7- PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử về vấn đề này:Theo tôi, nghi lễ này hoàn toàn mang tính tín ngưỡng của một nhà đền, nó không liên quan đến nhà nước, đến các vua Trần, đến hành động của các quan chức thời Trần xưa trong dịp trước khi nghỉ tết và sau khi hết tết trở lại công việc bình thường đầu năm. Vì nhiều lý do, nhiều ý nghĩa mới đã được gán cho nó sau này làm di sản bị biến dạng.”

8- Tại Hội nghị đánh giá công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2010 hôm 15/6/2010, “Phản pháo” lại khẳng định việc khai ấn chính là thưởng công, ban phát bổng lộc, GS Nguyễn Quang Ngọc (Chủ tịch Hội Sử học Hà Nội), Tổng chủ biên Địa chí Nam Định, khẳng định ý tưởng này mới chỉ được “nghĩ ra” trong vài chục năm gần đây, “còn cái mới nghĩ ra có hay, chuẩn không thì cứ đánh giá”, ông Ngọc thẳng thắn.

9- Bà Lê Thị Minh Lý (cục phó Cục Di sản- Bộ VH-TT-DL) cảnh báo: “ Một hiện tượng phổ biến nữa là do muốn thu hút đông khách du lịch hơn nên cố tình làm nó “thiêng” hơn, hoành tráng hơn nên càng sai lệch bản chất”

Nhà cháu tạm liệt kê vậy, kể ra thì còn nhiều ý kiến PHỦ ĐỊNH lắm lắm.

Vậy tại sao bây giờ “Các nhà nghiên cứu được giao xây dựng mô hình lễ phát ấn đền Trần có vẻ đang nghiêng về phương án của UBND thành phố Nam định là: Không hạn chế thời gian phát ấn như trước, sau lễ khai ấn truyền thống, ấn sẽ được phát vào ngày hôm sau (15 tháng Giêng) và kéo dài hết tháng Giêng, hoặc hơn nữa.

Rõ ràng là có mùi tiền, là tiếp tục “chiêu “thiêng liêng hóa” lá ấn để mở rộng quy mô lễ hội, thu hút dân thập phương – xu hướng được Cục Di sản Văn hóa cảnh báo tại hội nghị tổng kết công tác quản lý lễ hội.”

“MÁU THAM HỂ THẤY HƠI ĐỒNG LÀ MÊ” !

Bài gởi đến haydanhthoigian. Chân thành cảm ơn tác giả.

Advertisements

2 thoughts on ““MÁU THAM HỂ THẤY HƠI ĐỒNG LÀ MÊ” !

  1. Bác Hồ dạy: “Cái gì có lợi là ta cứ làm!” .
    Nếu truyền thống cha ông chưa có thì không phải ai khác là chính chúng ta phải tạo ra nghi lễ để sau này trở thành truyền thống cho con cháu! Không thiếu gì truyền thống tốt đẹp do con cháu bác Hồ tạo ra.
    Không có việc gì phải lấn cấn trong thời đại này, vấn đề đầu tiên là…tiền đâu? Tiền là Tiên, là Phật…
    Xin lỗi, viết đến đây tôi đau qúa, không viết được nữa.

Đã đóng bình luận.