Việt Nam được nói về Sayabouri trước nhiều nước châu Á


Cuộc họp trên diễn ra trong khuôn khổ Đại hội lần thứ 24 Ủy hội Đập lớn Thế giới (ICOLD) sẽ diễn ra trong những ngày 1 – 8/6/2012 tại Kyoto, Nhật Bản. 
Hoàng Hạnh

Vị trí xây đập Sayabouri trên dòng chính hạ lưu sông Mekong

Nhóm các nước châu Á Thái Bình Dương sẽ có cuộc họp về vấn đề nước, theo đó, Việt Nam và Thái Lan được đề nghị trình bày về sông Mekong.

GS.TS Phạm Hồng Giang, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam thông báo “tin vui” trên trong cuộc tọa đàm mở: “Thủy điện dòng chính sông Mekong dưới góc nhìn phát triển bền vững” tổ chức ngày 26/5/2011.
Theo ông Phạm Hồng Giang, phía Việt Nam sẽ trình bày về hiện trạng hiện nay, các vấn đề đặt ra với sông Mekong, trong đó có cả vấn đề thủy điện Sayabouri trên dòng chính hạ lưu sông Mekong.“Trên các diễn đàn, người Việt Nam trong và ngoài nước thể hiện quan điểm của mình về việc bảo vệ sông Mekong. Họ đề nghị giới chuyên gia ủng hộ, để phát triển sông Mekong một cách bền vững. Việc đề nghị Việt Nam và Thái Lan trình bày về sông Mekong chứng tỏ các nước châu Á Thái Bình Dương cũng rất quan tâm tới vấn đề này” – ông Phạm Hồng Giang nói.

Cuộc họp nói trên diễn ra trong bối cảnh Lào đã đồng ý tạm hoãn xây dựng thủy điện Sayabouri trong vòng 1 năm để nghiên cứu kỹ hơn về tác động tới môi trường và đời sống của người dân dọc lưu vực sông Mekong.

Trong khi đó, báo cáo gần đây của Chính phủ Trung Quốc đã thừa nhận đập Tam Điệp – đập thủy điện lớn nhất thế giới là nguyên nhân chính gây ra các hiểm họa môi trường và an sinh xã hội. Báo cáo được đưa ra gần 5 năm sau khi đập Tam Hiệp chính thức khánh thành.

Nguồn: Bee.net

Advertisements