Dấu hỏi về “Hiệp định tàu thuyền qua lại tự do khu vực cửa sông Bắc Luân”


– Toàn văn bản Tuyên bố chung giữa HAI ĐẢNG CỘNG SẢN Việt Nam và Trung Quốc –  (DLB). “Đẩy nhanh tiến trình đàm phán, sớm ký kết ‘Hiệp định tàu thuyền qua lại tự do khu vực cửa sông Bắc Luân’ và ‘Hiệp định hợp tác khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch khu vực thác Bản Giốc’, cùng nhau duy trì ổn định và phát triển ở khu vực biên giới”.

BTV

Trước khi đặt bút ký “Hiệp định tàu thuyền qua lại tự do khu vực cửa sông Bắc Luân”, yêu cầu những người có trách nhiệm làm rõ một số vấn đề liên quan:

1- Vì sao sông Bắc Luân, tức sông Ka Long, bị đẩy về phía VN, nhất là đoạn qua khỏi đồn Biên phòng Tục Lãm? Vì sao đoạn qua khỏi đồn Biên phòng Tục Lãm, sông Bắc Luân lại rẽ thành 2 nhánh? Có phải do TQ xây kè xương cá ở sông Bắc Luân làm cho sông rẽ thành 2 nhánh để TQ dựa vào đó đòi ¼ bãi Tục Lãm?

2- Chỗ đoạn sông bị rẽ thành 2 dòng, dòng nào là dòng chính, dòng nào là dòng phụ? Có phải dòng chính là dòng ở phía Bắc – giáp với TQ, dòng phụ là dòng ở phía Nam? Trên bản đồ, dòng phía Nam có kích thước nhỏ hơn. Dòng chính là dòng sâu hơn và lớn hơn trong 2 dòng, là dòng tàu bè lưu thông. Nếu dòng ở phía Bắc là dòng chính, thì đó chính là biên giới Việt – Trung, toàn bộ bãi Tục Lãm ở phía Nam dòng chính phải thuộc VN. Trung Quốc dựa vào đâu để đòi ¼ bãi Tục Lãm?

3- Hòn Dậu Gót ở phía Nam bãi Tục Lãm, tức thuộc về VN. TQ căn cứ vào đâu để đòi 2/3 diện tích? (Để hiểu thêm chi tiết, mời bà con bấm vào xem 3 tấm hình quanh bản tin này mà tôi – BTV – đã chụp trên google map và ghi chú).

Để có thêm thông tin, mời độc giả xem lại bài phỏng vấn TS Nguyễn Hồng Thao trên BBC “Tiến sỹ Nguyễn Hồng Thao: Bãi Tục Lãm là nơi hai bên tranh chấp đã lâu, nên thống nhất là giải quyết cả gói, tức gồm cả thác Bản Giốc và bãi Tục Lãm (cửa sông Bắc Luân). Theo đó, phía trên thác Bản Giốc có một cồn đất nhỏ và ranh giới sẽ cắt ngang qua cồn. Việt Nam có 1/4 và Trung Quốc có 3/4 cồn đất đó. Phía dưới, ở bãi Tục Lãm với diện tích 52 hectares thì Việt Nam có 3/4 và Trung Quốc là ¼”.

Và bài phỏng vấn Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng trên VnExpress “Vũ DũngVào ngày đàm phán cuối cùng 31/12/2008, hai Bên thống nhất giải quyết khu vực cửa sông Bắc Luân bằng giải pháp chính trị: Đường biên giới đi lên bãi Tục Lãm, 3/4 bãi Tục Lãm thuộc Việt Nam, 1/4 bãi Tục Lãm thuộc Trung Quốc sau đó đi tiếp lên hòn Dậu Gót (1/3 hòn Dậu Gót thuộc Việt Nam 2/3 hòn Dậu Gót thuộc Trung Quốc) rồi đi đến điểm đầu của đường phân định Vịnh Bắc Bộ”.

Qua 2 bài phỏng vấn trên có thể thấy: Theo TS Nguyễn Hồng Thao: VN chịu thiệt ở Thác Bản Giốc, để VN được 3/4 Bãi Tục Lãm, TQ được 1/4.Theo ông Vũ Dũng: Do được 3/4 Bãi Tục Lãm, nên VN chịu thiệt ở hòn Dậu Gót, chỉ được 1/3, TQ được 2/3.

Trong khi đó, đáng lẽ toàn bộ Bãi Tục Lãm thuộc về VN, vì nó nằm phía Nam dòng chính của sông Bắc Luân, là biên giới 2 nước (xem hình), VN đã nhường ¼ cho TQ là đã nhân nhượng 1 lần rồi (bài phỏng vấn ông Nguyễn Hồng Thao), nhưng lại “nhượng” tiếp lần nữa (bài phỏng vấn ông Vũ Dũng) ở hòn Dậu Gót. Tóm lại, VN vừa mất ¾ thác Bản Giốc, ¼ bãi Tục Lãm và 2/3 hòn Dậu Gót. Giải pháp gì mà kỳ vậy?

Theo Ba Sàm

Advertisements