Thử đọc “NHỮNG ĐIỀU ĐẢNG VIÊN KHÔNG ĐƯỢC LÀM”


Blogger Gốc Sậy

Chập tối qua nhà cháu có nghe nhà chị phát thanh viên VTV1 đọc “Những điều đảng viên không được làm”. Khổ thân,  đọc mà nghẹn khan cả tiếng, phải xin lỗi, ‘tằng hắng’ để lấy lại giọng rồi mới đọc tiếp được! (*)

Phải tìm toét cả mắt, nhà cháu mới thấy được BẢN XỊN tại đây (1) 

(Các bác không tin cứ hỏi “ông Gú-gồ chấm” bằng cụm từ khóa “19 điều đảng viên không được làm” mà xem. Được tới khoảng 8.680.000 kết quả (0,21 giây) , dưng chả có kết quả nào CHÍNH THỐNG CỦA ĐCSVN cả .

Nói chung là cả 19 điều, nhà cháu đều thấy “có vấn đề” cả.

Các bác đảng viên ĐCSVN sao không góp ý mà để BCHTƯ quy định BUỒN CƯỜI quá thể thế nhể?

Chả nhẽ nhà cháu người ngoài lại góp ý, lại thành “không đúng thẩm quyền”.

Thôi thì cứ viết những gì nhà cháu théc méc ra đây, may ra có bác đảng viên ĐCSVN nào đọc được, thì: Hoặc là giảng giải lại cho nhà cháu, hoặc thấy đúng cái gì thì bá cáo “theo ngành dọc” hộ nhà cháu.

Nhờ “bác Gú-gồ chấm”, nhà cháu biết thông tin: Sáng 6/10/2011, Hội nghị lần thứ ba BCHTƯ ĐCSVN khóa XI đã “Xem xét sửa Quy định những điều đảng viên không được làm(2). Hóa ra là trước đây đã từng có các quy định. Hy vọng, nếu các bác í thấy vẫn chưa correct, chưa up-date thì lại to correct.

Xin đi theo từng điều ‘cấm’:

1- Nói, làm trái hoặc không thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, kết luận của Đảng; làm những việc mà pháp luật không cho phép. 

Ô hay, sao lại “không được làm” thôi? Nhà cháu tưởng là thành viên của BẤT CỨ một hội đoàn, tổ chức nào thì CŨNG ĐỀU BUỘC PHẢI TUÂN THEO cương lĩnh, điều lệ cũng như các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, kết luận… của cái mà mình tham gia, đã là thành viên chứ? Không vậy thì xin vào đó làm cái dề?

Mà đã đến mức thế thì những kẻ đó phải bị ĐUỔI, phải bị KHAI TRỪ ra chứ nhể?

Mệnh đề “làm những việc mà pháp luật không cho phép” nghe sao sao í, dễ bị thế lực thù địch nó xuyên tạc quá. Là 1 CÔNG DÂN BÌNH THƯỜNG đã phải biết tuân thủ pháp luật chứ đừng nói…

2- Cung cấp, để lộ, làm mất hoặc viết bài, đăng những thông tin, tài liệu bí mật của Đảng và Nhà nước hoặc những việc chưa được phép công bố; tàng trữ, tuyên truyền, tán phát hoặc xúi giục người khác tuyên truyền, tán phát thông tin, tài liệu dưới mọi hình thức để truyền bá những quan điểm trái với đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trước hết, trên thực tế có phải bác đảng viên ĐCSVN nào cũng được biết những thông tin, tài liệu bí mật của Đảng và Nhà nước” đâu mà phải đưa vào các điều CẤM chung? Đáng ra cái này các bác VIP nhắc riêng nhau thôi chứ?

Và chớ bác nào vội quy cho nhà cháu là phản động! Dưng mà đâu phải cứ TRÁI là SAI, là CẤM TIỆT. Thế thì lấy đâu ra Phản biện? Đến Hiến pháp và các Luật cũng đang phải sửa cơ mà? Mà ĐCSVN đang hô hào Chỉnh Đốn mà lại yêu cầu đảng viên KHÔNG NÓI TRÁI thì khó mà thay đổi lắm !

VỀ 1 TỪ TRONG QUY ĐỊNH:

 Trong văn bản XỊN có 1 từ làm nhà cháu lăn tăn là TÁN PHÁT các bác ạ!

Nhà cháu tra bét nhè các từ điển online không ra từ này (nghe như bọn @ nói tắt “tán 1 phát”🙂

 Trước nay, nhà cháu chỉ quen nghe nói là Phát tán, có nghĩa là: Phát ra, truyền ra rộng rãi, gây ảnh hưởng (thường là không tốt) đến nhiều nơi, nhiều người.

Trật tự từ Hán-Việt cũng thường là từ PHÁT ( issue, dispatch, send out, emit) ĐỨNG TRƯỚC (phát tài 發財, phát phúc, 發福 phát dục 發育, phát đạt 發達, phát minh 發明…) Nhà cháu đã tra cả Từ điển Trung Việt (SỢ NHỠ ĐÂU CÁC BÁC ẤY NÓI THEO PHƯƠNG NGỮ CỦA ‘BẠN’) cũng chỉ có từ  撒播(đọc theo âm Hán Việt là “tán bán”): Gieo hạt; vãi (hạt giống ra ruộng); gieo mạ…

Còn chữ Tán:  (cũng có 1 âm Hán Việt là Phát) có 4 nghĩa:1. Phát; giao/ 2. Bắn; phá / 3. Sản sinh; ra; phát; mọc / 4. Biểu đạt; phát ra; ra Không thể nào vào tra Từ điển Bách khoa toàn thư Việt Nam online, nhà cháu (theo chỉ bảo của bác Quốc Thanh) đành giở Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học (bản Hoàng Phê chủ biên).

Xuất bản từ tháng 5/ 2001, trang  889 của từ điển này có: “Tán phát đg. (thgt.) (CŨ) Phân phát rộng rãi 

. Tán phát truyền đơn”

Hóa ra là văn bản của ĐCSVN đã dùng một từ CŨ đến mức nhà cháu làm nghề khảo cổ cũng phải đi tra bét nhè mới thấy, mới hiểu ngọn ngành.

3- Viết bài, cho đăng tải tin, bài sai sự thật, vu cáo, bịa đặt hoặc quy kết về tội danh, mức án trước khi xét xử, không đăng tải ý kiến phản hồi, cải chính theo quy định. Sáng tác, sản xuất, tàng trữ, tán phát các tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật không lành mạnh, mang tính kích động gây ảnh hưởng xấu trong xã hội; tán phát bài viết, hồi ký không đúng sự thật.

Quy định này theo nhà cháu là KHÔNG THỂ ÁP CHO TẤT THẢY ĐẢNG VIÊN được.

Để có thể “ đăng tải tin, bài sai sự thật, vu cáo, bịa đặt” thì chỉ là các bác làm ở các cơ quan truyền thông thôi. Mà làm thế thì đạo đức nhà báo đâu có nữa mà phải cấm các bác đảng viên nhể?

Rồi để “quy kết về tội danh, mức án trước khi xét xử ” thì cũng phải là các bác trong viện kiểm sát, tòa án chứ có phải tất tần tật 3 triệu đảng viên ĐCSVN có thể làm được thế đâu?Còn để làm ra”các tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật ” thì phải có NĂNG KHIẾU chứ. Nhà cháu chả tin cứ là đảng viên ĐCSVN là có Tài ấy. Đến bác Tố Hữu ngày trước còn phải tự hỏi: Làm bí thư hoài có bí thơ?

Thật tình là nhà cháu định góp ý cả 19 điều. Nhưng đọc thấy nó CHI TIẾT ĐẾN VỤN VẶT, nên không còn đủ kiên nhẫn.

Từ điều thứ Tư đến điều 19, CHẺ ra phải thành ít nhất 59 Taboo.

Nhà cháu xin mạo muội tách ra dư lày:

4-

a/ Tổ chức, xúi giục, tham gia các hoạt động bè phái, chia rẽ, cục bộ gây mất đoàn kết nội bộ;

b/ Lợi dụng việc phát ngôn, nhân danh việc phản ánh, góp ý kiến đối với Đảng để đả kích, vu cáo, xúc phạm, nhận xét, đánh giá tuỳ tiện đối với người khác.

c/ Đe doạ, trù dập, trả thù người tố cáo, phê bình, góp ý.

5-

a/ Tố cáo mang tính bịa đặt; 

b/ viết đơn tố cáo giấu tên, mạo tên

c/ Cùng người khác tham gia viết, ký tên trong một đơn tố cáo.

d/ Tổ chức, tham gia kích động, xúi giục, mua chuộc, cưỡng ép người khác khiếu nại, tố cáo.

 đ/ Cố ý gửi hoặc tán phát đơn khiếu nại, tố cáo đến những nơi không có thẩm quyền giải quyết.

6-

 a/ Tổ chức, tham gia các hội trái quy định của pháp luật;

b/ biểu tình,

c/ tập trung đông người gây mất an ninh, trật tự.

7- Đảng viên (kể cả cấp uỷ viên và đảng viên là cán bộ diện cấp uỷ, ban thường vụ cấp uỷ quản lý) tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử các chức danh của tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội (theo quy định phải do tổ chức đảng giới thiệu) khi chưa được tổ chức đảng có thẩm quyền cho phép. 

8-

 a/ Quan liêu, thiếu trách nhiệm, bao che, báo cáo sai sự thật, lạm quyền, nhũng nhiễu khi thực hiện nhiệm vụ.

b/ Thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương do mình trực tiếp phụ trách xảy ra tình trạng mất đoàn kết, tham nhũng, buôn lậu, lãng phí, thất thoát tài sản và các tiêu cực khác.

c/ Có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột thực hiện các dự án, kinh doanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực hoặc đơn vị do mình trực tiếp phụ trách trái quy định.

d/ Biết mà không báo cáo, phản ảnh, xử lý các hành vi tham nhũng; không thực hiện các quy định về bảo vệ người chống tham nhũng.  

9- Làm trái quy định trong những việc:

 a/ quản lý nhà, đất, tài sản, vốn, tài chính của Đảng và Nhà nước;

b/ huy động vốn và cho vay vốn tín dụng;

c/ thẩm định, phê duyệt, đấu thầu dự án;

d/ thực hiện chính sách an sinh xã hội, cứu trợ, cứu nạn;

đ/ công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, các quy định trong hoạt động tố tụng. 

10-

 a/ Can thiệp, tác động đến tổ chức, cá nhân để bản thân hoặc người khác được bổ nhiệm, đề cử, ứng cử, đi học, đi nước ngoài trái quy định.

b/ Lợi dụng chức vụ được giao để chiếm dụng, vay, mượn tiền, tài sản của đối tượng trực tiếp quản lý trái quy định.

c/ Ép buộc, mua chuộc cá nhân hoặc tổ chức để bao che, giảm tội cho người khác. 

11-

a/ Chủ trì, tham mưu, đề xuất, tham gia ban hành các văn bản trái quy định.

b/ Tạo điều kiện hoặc có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột lợi dụng chức vụ, vị trí công tác của mình nhằm trục lợi.  

12-

a/ Đưa, nhận, môi giới hối lộ;

b/ môi giới làm thủ tục hành chính hoặc lợi dụng vị trí công tác để môi giới hưởng thù lao dưới mọi hình thức trái quy định

c/ đưa, nhận hoa hồng hoặc môi giới đưa, nhận hoa hồng trái quy định.  

13-

a/Báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực;

b/ kê khai tài sản, thu nhập không đúng, quy định;

c/ mở tài khoản ở nước ngoài trái quy định;

d/ tham gia hoạt động rửa tiên(lỗi đánh máy gõ thiếu dấu HUYỀN) 

14- Tổ chức du lịch, tặng quà, giải trí để lợi dụng người có trách, nhiệm (lỗi đánh máy gõ sai vị trí dấu PHẢYdẫn đến việc ban hành quyết định sai, có lợi riêng cho bản thân hoặc tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp mà mình tham gia. 

15- Dùng công quỹ để:

a/ thăm viếng,

b/ tiếp khách,

c/ tặng quà,

d/ xây dựng công trình,

đ/ mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc, đi lại, thông tin liên lạc

vượt quá tiêu chuẩn, định mức hoặc trái quy định.

e/ Chiếm giữ, cho thuê, cho mượn tài sản, cho vay quỹ của Nhà nước, cơ quan, đơn vị tổ chức được giao quản lý, sử dụng trái quy định. 

16-

a/ Tự mình

b/ hoặc có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột đi du lịch, tham quan, học tập, chữa bệnh ở trong nước hoặc ngoài nước bằng nguồn tài trợ của tổ chức trong nước hoặc tổ chức, cá nhân nước ngoài khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. 

17-

a/ Tổ chức, tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức;

b/ cho vay trái quy định của pháp luật;

c/ sử dụng các chất ma tuý;

d/ uống rượu, bia đến mức bê tha

e/ và các tệ nạn xã hội khác.

g/ Vi phạm đạo đức nghề nghiệp;

h/ có hành vi bạo lực trong gia đình,

i/ vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình,

k/ sống chung với người khác như vợ chồng;

l/ bản thân hoặc để con kết hôn với người nước ngoài trái quy định. 

18-

a/ Mê tín, hoạt động mê tín (đốt đồ mã, hành nghề đồng cốt, thầy cúng, thầy bói).

b/ Lập đền, miếu, nơi thờ tự của các tôn giáo trái phép;

c/ ủng hộ hoặc tham gia tôn giáo bất hợp pháp;

d/ tham gia các tổ chức do tôn giáo lập ra chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

đ/ Lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi. 

19- Tổ chức việc cưới, việc tang, các ngày lễ, tết, sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới; mừng thọ, mừng nhà mới, lên chức, lên cấp, chuyển công tác

a/ xa hoa, lãng phí

b/ hoặc nhằm trục lợi.

Cộng với 10 điều nhỏ nhưng khác biệt của 03 điều đầu là thành những 69 quy định thì không thể nói/viết trong 1 ghi chép này.

Và nhà cháu NGỠ NGÀNG khi thấy các điều BCHTƯ ĐCSVN quy định các đảng viên không được làm thì NẾU KHÔNG LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA TIÊU CỰC, BẤT CÔNG CHO XÃ HỘI, thì cũng LÀ NHỮNG TỆ NẠN CỦA XÃ HỘI ???

Để tạm kết, nhà cháu chỉ bàn về điều cuối cùng :

– Quy định này rõ ràng bất cập ở ngay cụm từ “KHÔNG ĐƯỢC LÀM”. Ngắn gọn là “cấm” đi có phải NGON và NGHIÊM không?

Xin dẫn NGUYÊN VĂN câu cuối của văn bản quy định: “Quy định này thay thế Quy định số 115-QĐ/TW, ngày 07-12-2007 của Bộ Chính trị (thoá X) về nhĩmg điều đảng viên không được làm, có hiệu lực từ ngày ký và phổ biến đến chi bộ để thực hiện.” (1)

 (Câu này có 02 lỗi chính tả mà không ai sửa, dù văn bản được cập nhật từ tận lúc 9g 31′ sáng 21/11/2011)

CÓ HIỆU LỰC NGAY SAU NGÀY KÝ 01/11/2011. Vậy mà báo chí gần đây đăng quá nhiều chuyện các cán bộ ĐCSVN chuyên công tác đảng CÓ ĐỘNG CƠ TRỤC LỢI RÕ RÀNG trong việc Hiếu, việc Hỷ của gia đình.

Nhà cháu chỉ xin liệt kê 03 việc nóng hổi gần đây:

1 – Ông Nguyễn Công Lý (thường vụ Thị ủy Đồng Xoài, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đã “ký” chức danh lên thiệp mời “nhân 2 năm ngày mất của mẹ” vào lúc 11g ngày 10/2/2012  (3 ).

2 – Trên thiệp mời đám cưới con mình, tổ chức ngày 27/2/2012, ông Nguyễn Thanh Hoàng (phó văn phòng) đã cho in cả tên cơ quan “Văn phòng Tỉnh ủy Vĩnh Long”(4 ).

Nhưng tất cả CHẢ AI NHẬN ĐÃ VI PHẠM QUY ĐỊNH của đảng.

Tất cả các QUAN đều ‘trúng khẩu đồng từ’,  CÃI đúng một câu của anh hề chèo:

– Không xưng ra thì ai biết là ai ?

3- Và vụ này ở Thủ đô mới HOÀNH TRÁNG:

Bố PGĐ mất, Sở GTVT gửi thông báo khắp Hà Nội (5) 

Ông Lê Hồng Sơn (Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản, Bộ Tư pháp) đã khẳng định rằng: – Không có thể thức công văn nào dành cho thông báo tin buồn.. Thể thức văn bản này thừa lệnh của Giám đốc, có dấu của cơ quan công quyền phải thực hiện nhiệm vụ quyền hạn được giao của cơ quan, chứ không phải để giải quyết những quan hệ cá nhân. – Đây là công văn sai thẩm quyền, sai thể thức và nội dung không phù hợp với những công văn hành chính của cơ quan công quyền. – Công văn này sai giống như thiệp mời mà ghi chức danh. Như thế không thể chấp nhận được, không phù hợp với pháp luật hiện hành.

VẬY NHƯNG ông Nguyễn Quốc Hùng (Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) CHỈ COI ĐÓ LÀ SƠ SUẤT: “Việc hiếu của cơ quan đáng lẽ văn phòng chỉ làm thông báo cho nội bộ, nhưng do sơ suất nên bộ phận này lại làm bằng văn bản của cơ quan để gửi thông báo tới các cơ quan, ban ngành trong toàn thành phố…Việc văn phòng tự ký thông báo, gửi các cơ quan ban ngành trong toàn thành phố có thừa lệnh của giám đốc, tôi xin nhận khuyết điểm, xin tiếp thu để chấn chỉnh“. (6)

Nhà cháu thấy THỰC TẾ mà buồn cho HIỆU LỰC THI HÀNH của Quy định do BCHTƯ ĐCSVN ban hành !!!

© Gốc Sậy

Chú thích:

*. Tham khảo http://www.facebook.com/photo.php?v=203052409802375

1. Tham khảo http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/vankiendang/details.asp?topic=191&subtopic=279&leader_topic=689&id=BT22111133422

2. Tham khảo http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/42550/xem-xet-sua-quy-dinh-nhung-dieu-dang-vien-khong-duoc-lam.html

3. Tham khảo http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/60542/quan-chuc–ky–chuc-danh-len-thiep-moi-gio.html

4. Tham khảo http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/

5. Tham khảo http://bee.net.vn/channel/1983/201202/Bo-PGd-mat-So-GTVT-gui-CV-thong-bao-khap-Ha-Noi-1825580/

6. Tham khảo http://bee.net.vn/channel/1983/201202/Vu-gui-cong-van-bao-tang-Gd-So-nhan-khuyet-diem-1826357/

Advertisements

One thought on “Thử đọc “NHỮNG ĐIỀU ĐẢNG VIÊN KHÔNG ĐƯỢC LÀM”

Đã đóng bình luận.