Thủ tướng viết chưa sạch lỗi chính tả


Phát hiện thú vị của Mít Tờ Đỗ (Đỗ Hùng): Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viết sai chính tả.

chu thu tuong 2Ghi trong sổ lưu niệm sau khi thị sát đoàn không quân Yên Thế (trung đoàn 923, quân chủng phòng không- không quân) mới đây, Thủ tướng Dũng viết sai tùm lum: chữ “bảo vệ” viết thành “bão vệ”, chữ “của đảng” thành “cũa đãng”,“Thủ tướng” thành “Thũ tướng”, “chính phủ” thành “chính phũ”.

Rồi những lỗi viết hoa tùy tiện vô lối như “Trung Đoàn”, “Nhà Nước”, “Thủ Tướng“, “Tổ Quốc“, “Anh hùng”…

Trong khi cái chữ đệm “Tấn” ở dòng họ tên của ông lại không biết viết hoa.

Ngay cái dấu chấm câu cũng đặt không đúng chỗ.

Một đoạn vài câu ngắn tẹo mà sai be bét thua… đứa học trò cấp 1!

chu thu tuong 2

chu thu tuong 1

chu thu tuong 3

chu thu tuong 4

Người Nam nhiều nơi hay mắc lỗi này, không phân biệt được dấu hỏi (?) với dấu ngã (~), cũng như người Bắc nhiều nơi không phân biệt được chữ n với l, ch với tr…

Biết vậy. Nhưng đã ngồi tới cái ghế Thủ tướng, việc viết chưa sạch lỗi chính tả sơ đẳng như thế là hết sức phản cảm và tệ hại.

Tôi nghĩ, Thủ tướng nên chịu khó dành chút ít thời gian đi học lại. Văn phòng chính phủ nên mở lớp bổ túc kèm dạy lại cho Thủ tướng khắc phục những lỗi chính tả rất đỗi sơ đẳng vỡ lòng này.

Việc tưởng nhỏ nhưng không nhỏ. Thủ tướng gì mà viết mấy dòng cũng chưa sạch lỗi chính tả, sai tùm lum, sai be bét thua cả đứa học trò cấp 1.

Mấy việc lớn tầm chính sách vĩ mô thì các Phó thủ, bộ ngành hay các bộ phận chuyên gia, trợ lý, thư ký chi đó có thể làm giúp cũng chẳng ai biết. Nhưng những việc thế này thì không thể để ai cầm tay viết hộ được.

(Nguồn ảnh từ báo Tiền PhongVnexpress)

Theo Trương Duy Nhất blog

Advertisements

2 thoughts on “Thủ tướng viết chưa sạch lỗi chính tả

  1. Các bạn nên biết đây là viết cho bạn bè thân thiết, người ân, người thân quen, chứ không phải văn bản hành chính, nên lối viết không bị gò bó ep buộc theo văn phạm chính tả cứng ngắc, cũng như các chữ viết bay bướm người ta tự chế, tự cải biên, còn chữ Trung Đoàn và Trung đoàn, cũng như chữ Viết hoa tên họ, thời VNCH viết hoa tên và họ không viết hoa chữ lót, sau này CHXHCNVN trong các văn bản hành chính quy định tên họ viết hoa tất cả kể cả chữ lót, tên các đon vị viết hoa chữ cần phân biệt tên đơn vị cơ quan. Các bạn không nên cho rằng những tiểu tiết trên sai để bôi bẩn, anngoc cũng không phủ nhận dưới quyền lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kinh tế bấp bênh, vật giá leo thang, tham nhũng lộng hành, song trong thời điểm kinh tế suy thoái toàn thế giới và do chế độ tập thể là chính nên không thể đổ lỗi hoàn toàn một mình Thủ tướng được.

  2. Dũng ơi là Dũng, chú mày làm cho anh đây quá xấu hổ Dũng ơi. Anh đề nghị chú mày nên đi học bổ túc vào những lớp đêm. Chú mày đừng ngại những lớp học đêm không có nhiều đứa học mà nếu có thì cũng chỉ cùng là Đồng Chí với chú mày thôi.

Đã đóng bình luận.