3 điều mong ước cuối năm


Lê Thanh Phong

imagesAn lành, thịnh vượng; có thu nhập cao, cuộc sống sung túc; không chết vì tan nạn giao thông chính là ba điều mong ước của năm của người dân.

1. Vừa qua, một số án tham nhũng được đưa ra xét xử, công khai và nghiêm minh, rất được lòng dân. Nhưng chất chứa bên trong việc nghiêm trị tội phạm tham nhũng là nỗi day dứt về số phận con người và sự an nguy của đất nước. Những bản án tử hình, án chung thân, án 20 – 30 năm cho các bị cáo có hành vi tham nhũng là đúng người đúng tội.

Cùng với án tử hình, chung thân là hàng ngàn tỉ đồng mất đi. Cho dù án tuyên bị cáo chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì khả năng thu lại đủ số tiền đó là không thể. Tiền của nhà nước bị tham nhũng phá hoại nhiều như vậy, làm sao có thể an dân, có thể ổn định nền kinh tế. Sự an nguy của đất nước, của chế độ chính là chỗ này đây.

Một cơ chế quản lý kém sẽ tạo ra cơ hội cho tham nhũng. Một cơ chế quản lý tốt sẽ hạn chế tối đa khả năng tham nhũng. Cho nên, xây dựng một hệ thống quản lý lành mạnh, minh bạch, khoa học là việc cấp bách.

Đất nước không cần những bản án tử hình hay chung thân, mà cần sự an lành và thịnh vượng. Hy vọng sẽ không có thêm những bản án tử hình và hàng ngàn tỉ đồng bị “tử” theo.

2. Năm nay, có 4.204 công nhân nghèo được LĐLĐ TPHCM và các công đoàn cơ sở tặng vé xe về quê ăn tết. Họ là những người đã ba, bốn năm chưa về quê được, vì không mua nổi chiếc vé xe hay vé tàu. Được tặng chiếc vé dù có một chiều, họ cũng xúc động rưng rưng nước mắt.

Ở một vài đơn vị khác, còn có nhiều chương trình chăm sóc cho công nhân không có điều kiện về quê, phải ở lại ăn tết tại nhà trọ. Quà tết là ít kẹo bánh, mứt, hạt dưa hoặc vài trăm ngàn đồng, dù ít ỏi, nhưng công nhân nghèo cũng ấm áp ở trong lòng.

Những hoạt động hỗ trợ như vậy rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, cách chăm sóc người lao động tốt nhất không phải là để họ nghèo rồi chờ tết đến, hỗ trợ bằng một chiếc vé hay vài gói quà. Mục đích hướng tới là công nhân phải có thu nhập cao, có cuộc sống sung túc, và không có ai nghèo đến mức không có tiền mua vé xe.

Mong rằng trong tương lai gần, Việt Nam không có cảnh đưa công nhân nghèo về quê ăn tết bằng chiếc vé xe từ thiện.

3. Năm 2013, cả nước xảy ra 29.385 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9.369 người, bị thương 29.500 người. So với năm 2012, giảm 55 người chết và 3.045 người bị thương.

Giảm được một mạng người chết vì tai nạn giao thông đã quý, huống nữa 55 mạng người. Có được kết quả đó tất nhiên không thể không ghi nhận, nhưng cũng không thể xem đây là thành tích. Bởi vì có đến 9.369 người chết – một con số khủng khiếp.

Người dân mong ước các vị lãnh đạo với tất cả lương tâm và trách nhiệm, có các biện pháp hữu hiệu, để năm tới dân mình không chết vì tai nạn giao thông nhiều như vậy nữa.

Theo Lao Động

Advertisements