Vòng kim cô


Bài viết đưa tiễn Lê Hiếu Đằng trở về đất mẹ

Thao Giang

le hieu dang-bui troSáng nay, anh em phong trào sinh viên trước năm 75 và dân thành phố Sài Gòn đưa tiễn Lê Hiếu Đằng trở về đất mẹ. Trong số bạn bè, anh em phong trào đấu tranh sinh viên, đi theo sau xe tang, rất tiếc không có mình trong số những người  đưa tiễn anh. Nhưng không sao, mình cảm nhận được, anh ra đi rất thanh thản, khi chiếc vòng kim cô thời đại được anh tháo gỡ trong giai đoạn cuối đời …

Anh nói với anh em bạn bè: Bây giờ tôi là người tự do!

Những âm vang của anh và bạn bè đã thể hiện một thời hình như đang được lập lại với giai điệu tuyệt vời.

Ta cùng lên đường đi xây dựng Việt Nam anh em

Anh đã cùng anh em sinh viên trước năm 75, hội nhập trong phong trào sinh viên đấu tranh, những đêm văn nghệ, những buổi hội thảo những đêm đốt lửa trong sân trường Đại học, để hâm nóng phong trào, được quần chúng nhân dân đồng tình những bà mẹ Việt Nam, từ nông thôn đến thành thị cùng chung một mơ ước: ‘Hòa Bình sẽ được tái lập cho Việt Nam’. Để quên đi những mất mát đau thương mà dân tộc phải gánh chịu trong những năm vô vọng, những thế lực và những tư tưởng hoang tưởng đang đẩy dân tộc vào con đường hầm bi thảm nhất thời đại.

Nhưng phong trào đấu tranh sinh viên không có lối thoát và không kết thúc được sự bi thảm của dân tộc, bởi trong phong trào đã xuất hiện những con rối, và tệ hại hơn cả chiếc vòng kim cô thời đại đã trở thành hiện thực.

Cái bóng ma thời đại đang lớn dần, xóa tan phong trào sinh viên, vốn là niềm tin của mọi thời đại.

Khi đã tự nguyện tròng vào đầu vòng kim cô thời đại con người bị thúc đẩy đi theo con đường không tưởng với mơ ước cuồng si xây dựng thiên đàng cộng sản …

Không ai có thể phản kháng, và biểu lộ lòng yêu nước, tình yêu chân thật, đó là điều tối kỵ vòng kim cô thời đại luôn xiết chặt, đày đọa và làm cho con người bị biến dạng tư tưởng.

Vòng kim cô thời đại được đánh bóng bằng chủ thuyết Mác Lênin, bổ sung thêm chủ thuyết Mao. Luôn thúc đẩy từng lớp dân tộc bị trị vùng lên ̣đi  theo lý tưởng không tưởng, đi theo con đường sương mù ảo ảnh, với bản án chung thân, được tự nguyện thi hành con người mang tư tưởng độc tôn, tự cho mình là tinh hoa của xã hội. Để cuối đời rã rời, chán chường, không lối thoát, không bao giờ có thể rứt ra được vòng kim cô thời đại. Bởi vòng kim cô thường ban phát những đặc thù đặc lợi và luôn bao che cho nhau suốt đời. Khi con người chấp nhận làm nô lệ và biến họ thành những con rối thời đại làm rào cản lực tiến của dân tộc.

Vòng kim cô đã gắn chặt anh trong thời gian dài, trói buộc anh và đôi khi tưởng chừng tư tưởng anh bị chao đảo. Nhưng anh đã may mắn nhận thức được bản chất của chế độ khi trong đời sống thường nhật quanh anh, thỉnh thoảng có vài  đóa hoa tường vi thời đại đang trỗi dậy. Là dân phong trào ở đô thị anh đã từng vào tù ra khám, anh cũng nhận thức được khi tự do bị đánh mất và bi thảm hơn khi phát hiện chính mình là đồng lõa trong sự đánh mất tự do.

Những ngày cuối trong đời, anh đã khẳng định muốn được tự do thanh thản cho chính mình, chỉ có một cách duy nhất là tự tháo gỡ vòng kim cô thời đại để trở về với quần chúng nhân dân, trở lại với giòng suối mát quê hương, để tìm thấy tự do đích thực.

Trên đường dẫn anh về lòng đất mẹ, ở chùa Xá Lợi, nơi người ta đã nhận ra những cụm tường vi mới trổ bông. Những cụm tường vi thời đại sẽ tiếp tục ra hoa trên khắp vùng đất nước để giới trẻ có dũng khí tự tháo gỡ vòng kim cô thời đại trân trọng đưa vào Bảo tàng viện, để nhắc nhở cho dân tộc mình biết rõ, đã có một thời dân tộc mình bị xiềng xích nô lệ và luôn nhớ tự do không ai ban phát cho mình. Tự do phải được đòi hỏi và đôi khi phải được trả bằng máu và nước mắt của cả dân tộc.

Xin cám ơn Lê Hiếu Đằng, anh chính là đóa tường vi thời đại. Vì chính anh đã can đảm tự tháo gỡ vòng kim cô, để được tự do thanh thản trở về lòng đất mẹ.

Bạn của anh

Toulouse, 25 Janvier 2014

Theo DĐXHDS

* Hình ảnh của bạn Uyên Kha lúc đưa tro anh Lê Hiếu Đằng về với sông nước Sài Gòn để từ đó ra biển Đông.

le hieu dang-bui tro 1 le hieu dang-bui tro 2 le hieu dang-bui tro 3

Advertisements