Đi đâu đòi lại quãng đời đã qua?


 Nguyễn Huỳnh Nhất Bảo

Red Ball Bouncing on StairsTôi có đọc một số truyện tiên hiệp, huyền ảo của Trung Quốc – một thể loại mới của kiếm hiệp nhưng pha lẫn vào đó nhiều sự tưởng tượng hơn, nhiều truyện đã được làm thành game. Trong thể loại này có rất nhiều truyện đưa nhân vật chính từ thế giới chúng ta đang sống đến một thế giới khác có thể tu luyện phép thuật và làm trùm, trở thành bất tử… Ngoài ra, có một mơ ước khác mà hẳn nhiều người trong chúng ta cũng từng nghĩ qua: Đưa một người trở về thời quá khứ của chính mình. Nghĩa là một người sống đến 30-40 tuổi bỗng nhiên xuất hiện một hiện tượng nào đó khiến người đó tỉnh dậy thấy mình là một đứa trẻ 5-6 tuổi! Và thế là truyền thuyết bắt đầu.

Ngày trước tôi cũng thường mơ như vậy khi nghĩ về những bước ngoặc của đời mình, những lựa chọn sai lầm mà mình đã thực hiện, những cơ hội mình đã bỏ qua… Tôi nghĩ nếu cho mình trở lại 5-10 năm trước, mình sẽ cố gắng hết sức, không bỏ phí một phút giây nào để đạt thành quả cao nhất có thể. Nhưng có thể sao? Ai đã lấy đi quãng đời của tôi, ai đã mang đến cho tôi nhiều tiếc nuối như vậy?

Chuyện trên Youtube

Cách đây khá lâu, lúc dạo qua mấy kênh video trên Youtube, tôi thấy một câu comment khá thú vị, đại ý như sau:“Thế là phí mất XX:YY phút cuộc đời”; hoặc là “Trả lại tao XX:YY phút cuộc đời đây!”

Lần đầu đọc được, tôi cũng thấy lạ lạ, hay hay. Cuộc sống đang trôi qua không ngừng, nếu bạn tiêu phí thời gian vào điều gì vô bổ thì sẽ chẳng thể nào lấy lại được ”Thế là xong XX:YY phút cuộc đời”. Có ai biết được mình còn lại bao nhiêu phút đâu để mà phí phạm.

Tuy nhiên, sau đó đi đến đâu tôi cũng thấy rất nhiều comment như vậy xuất hiện, điều đó làm tôi thấy phản cảm và tự hỏi: “Nếu không phí từng đó thời gian vào cái video này thì liệu những người post comment đó sẽ làm gì với từng ấy thời gian cuộc đời họ?” Nếu không xem video đó, họ sẽ xem một video khác và nếu hên, gặp ngay video hợp ý thì họ bỏ qua, còn không họ lại hét toáng lên: “Trả cuộc đời tao lại đây!”

Nhìn lại vấn đề, tôi thấy rằng không ai bắt họ click vào video đó, cũng không ai bắt họ phải xem tới hết nếu cảm thấy dở. Nhưng họ click, họ xem, và khi xem xong thì họ đổ trách nhiệm cho người khác! Giống như tự mang của cải của mình đổ xuống sông rồi bảo rằng dòng sông là kẻ cắp vậy.

“Tôi muốn “cai” Facebook!”

Có một số bạn sau một thời gian dùng Facebook thì post mấy status than vãn rất khổ sở, rằng facebook chiếm thời gian, rằng họ nghiện face nên không làm được gì khác… Thật ra thì một ngày của mọi người đều có 24 giờ. Nếu bạn dùng hết 24 giờ để làm việc khác thì sẽ không còn chỗ cho facebook, nếu không thì dù bỏ facebook bạn sẽ vẫn lao vào thứ khác để lấp đầy thôi.

Giống như khi nghèo đói thì người ta ăn khoai lang, bắp, bo bo, hay cháo loãng, khi có cơm ăn thì họ tự nhiên là nghỉ ăn bắp, hoặc chỉ ăn để cho vui miệng vậy thôi. Chưa có cơm ăn thì bạn vẫn phải tìm cái gì đó lấp đầy bụng mà thôi. Nói cách khác Facebook không phải là vấn đề, vấn đề là cách sử dụng thời gian của bạn. Nếu thấy quá nhàm chán thì tìm việc gì thích thú mà làm, hoặc là dùng facebook theo một cách có ích hơn.

Đòi lại cuộc đời, rồi làm gì với nó?

Nếu cho bạn quay lại 5 năm hay 10 năm trước thì bạn sẽ làm điều gì đó. Cuộc đời không phải là một trò chơi điện tử, khi save rồi load ra là nó đi theo một chu trình được lập trình sẵn.Tạm không nói là thật sự quay lại thì bạn có làm được điều bạn mong muốn hay không, hãy hỏi rằng tại sao bạn không làm những điều đó ngay từ lúc này?

Quá muộn rồi ư? Bạn có nghĩ là 10 năm sau bạn sẽ thích thú thế nào nếu được quay lại thời điểm hiện tại không?

Hay là hiện tại không đủ thời gian? Tôi cho rằng chỉ có một phần rất nhỏ trong chúng ta tận dụng hết 24 giờ một ngày. Thậm chí những người rất bận rộn vẫn có chỗ để giết thời gian. Quan trọng là biết cách sắp xếp và định ra thứ tự ưu tiên cho những việc cần phải hoàn thành. Nên biết rằng thất bại đôi khi chính là hoàn thành xuất sắc những việc không thật sự quan trọng.

Tóm lại: Quá khứ không thể quay trở lại, chẳng ai lấy đi phần đời nào của bạn, chính bạn phải tự chịu trách nhiệm, bạn phải lựa chọn. Hãy cân nhắc và hành động để có một hiện tại như ý muốn, để tương lai không hối tiếc.

Hi vọng bài viết này của mình không làm phí mất mấy phút của cuộc đời bạn. Nếu lỡ phí thì… chúc bạn may mắn lần sau!

Theo THĐP

Advertisements