“Giấc mơ Trung Hoa” hay Giấc mơ “thiên triều, thuộc quốc”!


Chúng ta mong muốn hòa bình là hòa bình thực sự chứ không phải là thứ hòa bình chót lưỡi, đầu môi mà trong lòng tham lam, hiểm độc, luôn rắp tâm tranh giành lãnh thổ, biên cương. Chúng ta muốn hữu nghị dựa trên sự bình đẳng, biết tôn trọng chân lý, tôn trọng lẽ phải và biết tôn trọng lẫn nhau chứ không phải là thứ “hữu nghị” bá quyền, kẻ cả, ban ơn và lệ thuộc kiểu thiên triều với chư hầu thuộc quốc…

bien daoNgày 21/5 tại Manila, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấnHãng tin AP (Mỹ) và Reuters (Anh) về tình hình Biển Đông và các biện pháp giải quyết của Việt Nam. Bài trả lời phỏng vấn thẳng thắn, đanh thép đã bày tỏ đầy đủ thái độ và tâm tư của mọi người dân Việt Nam trong nước và ngoài nước.

Một lần nữa trên diễn đàn thế giới, Thủ tướng tiếp tục khẳng định Việt Nam đã sử dụng tất cả các biện pháp và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình Biển Đông một cách hòa bình.

Đây là một sự thật bởi từ thâm tâm, mỗi người Việt Nam chúng ta luôn mong muốn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi giữa Việt Nam và Trung Quốc vì “điều này không chỉ đem lại lợi ích cơ bản và lâu dài cho hai nước Việt -Trung mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Song như lời Thủ tướng: “Chúng tôi đã hết sức chân thành, thực tâm, thiện chí và kiềm chế, nhưng câu trả lời hiện nay là Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh, các hành động uy hiếp và xâm phạm, rồi liên tục vu khống và đổ lỗi cho Việt Nam”.

“Miệng nam mô, bụng bồ dao găm”. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã gây nên sự xấu hổ cho chính người dân Trung Quốc. Biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã thẳng thắn bày tỏ quan điểm cực lực phản đối chính sách sử dụng vũ lực ở Biển Đông, đòi xóa bỏ cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc trong bài báo có tên: “Thiết lập “thành phố Tam Sa” là trò cười quốc tế, mạnh mẽ yêu cầu hủy bỏ ngay!”.

Thế nhưng, họ lại lớn tiếng rêu rao, bôi xấu Việt Nam ta, đổ lỗi cho chúng ta “vi phạm chủ quyền” của họ. Rằng họ luôn tôn trọng 16 chữ vàng “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”…

“Láng giềng hữu nghị” ư? Có lẽ không ai quên rằng 40 năm qua, Trung Quốc đã “tặng” cho người “láng giềng hữu nghị” Việt Nam 4 “món quà đặc biệt”.

Một là năm 1974, Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hai là năm 1979, Trung Quốc đem quân xâm lược 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam.

Ba là năm 1988, Trung Quốc một lần nữa lại dùng vũ lực đánh chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Và năm 2014 này, Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép Hải Dương – 981 trên phần biển của Việt Nam.

Lời nói và hành động trên không che giấu được Nhà nước và Nhân dân Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế. Nhiều quốc gia đã bày tỏ sự lo ngại và lên tiếng phản đối những hành vi ngang ngược của Trung Quốc.

Tại cuộc trả lời phỏng vấn trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của chúng ta đã thẳng thắn:

“Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Chúng ta mong muốn hòa bình là hòa bình thực sự chứ không phải là thứ hòa bình chót lưỡi, đầu môi mà trong lòng tham lam, hiểm độc, luôn rắp tâm tranh giành lãnh thổ, biên cương.

Chúng ta muốn hữu nghị dựa trên sự bình đẳng, biết tôn trọng chân lý, tôn trọng lẽ phải và biết tôn trọng lẫn nhau chứ không phải là thứ “hữu nghị” bá quyền, kẻ cả, ban ơn và lệ thuộc kiểu chư hầu với thiên triều…

Phải chăng cái gọi là “Giấc mơ Trung Hoa ” mà Trung Quốc thường rêu rao gần đây chính là giấc mơ trở lại thời “thiên triều, thuộc quốc”?

Bùi Hoàng Tám (Dân Trí)

Advertisements