Hợp lòng hợp sức tạo thành đồng trấn quốc


huongvebiendongThế kỷ 13, danh tướng Trần Hưng Đạo cùng vua tôi nhà Trần ba lần đánh bại đội quân xâm lược Nguyên Mông khét tiếng.

Sức mạnh nào để một dân tộc nhỏ bé làm nên chiến thắng hiển hách tưởng chừng không thể? Chính vị danh tướng đã để lại lời giải lưu danh lịch sử: “Vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục, nước nhà chung sức…”. Thế kỷ 20, sau khi chiến thắng ở Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết về danh tướng Trần Hưng Đạo cũng khẳng định cội nguồn sức mạnh này là hợp được khối đại đoàn kết dân tộc. Ông nhận định: “Cái tài giỏi của Trần Quốc Tuấn là biết chuyển tình thế từ hiểm nghèo thành thuận lợi, xoay chuyển thế trận, tạo nên thời cơ…”.

Đó chính là chân lý sức mạnh vệ quốc muôn đời của nước Việt!

Và những ngày này, dân tộc ta lại đối diện thách thức nghiêm trọng liên quan đến điều thiêng liêng nhất: chủ quyền Tổ quốc bị xâm phạm! Nhưng trong thách thức có cơ hội. Đây là cơ hội để đoàn kết lòng dân, thực hiện công cuộc chấn hưng và tự cường dân tộc. Một cơ hội lịch sử cho tất cả soi rọi lại để vượt lên chính mình, đồng hành với lý tưởng tối thượng. Thời điểm khẩn thiết để những gì không hợp quy luật, không theo kịp nhu cầu phát triển được nghiêm túc nhìn nhận và điều chỉnh đúng đắn vì tương lai dân tộc.

Hãy lắng nghe những lời kêu gọi chống tham nhũng để xây dựng sức mạnh đất nước. Hãy lắng nghe những lời kêu gọi quân dân hợp chí kiên cường. Hãy lắng nghe các bậc cha mẹ, thầy cô kêu gọi con em ráng học hành, tiết kiệm để đóng góp cho đất nước. Mặc dù khó khăn, nhiều người dân vẫn hết lòng chia sẻ những gì mình có trước lời kêu gọi chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông. Dù vẫn chưa gỡ được bài toán suy thoái, nhiều doanh nhân vẫn hiến tặng hàng tỉ đồng để góp vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc…

Ai có thể kìm được xúc động trước lời thiết tha rằng phần sẻ chia bé nhỏ của mình có là gì so với máu xương tổ tiên đã đổ xuống dải đất này! Niềm tin sức mạnh dân tộc càng cháy bỏng khi thời sự biển Đông vào từng lớp học. Thầy trò bừng lên lời nguyện thề sẽ sát vai nhau bảo vệ phên giậu Tổ quốc. Ở quê nhà, từng người mẹ, người vợ lại gác niềm riêng, dặn dò chồng, con mình là kiểm ngư, cảnh sát biển cứ yên lòng công tác ngoài biển Đông. Trước lời kêu gọi trí thức Việt Nam hiến dâng trí tuệ để tự cường dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, nhiều ánh mắt rưng rưng xúc động và nắm tay giơ cao tuyên thệ đồng lòng…

Như quân dân thời nhà Trần đã xoay chuyển tình thế hiểm nghèo thành thời cơ chiến thắng, như lịch sử đất nước 4.000 năm cứ mỗi khi nguy nan lại càng mạnh mẽ hơn. Chính trong bão dông hôm nay, dân tộc Việt lại có cơ hội vượt lên. Có thể trong những ngày êm đềm có không ít người suy nghĩ, hành xử riêng tư vì quyền lợi cá nhân, vì lợi ích phe nhóm… Tuy nhiên khi Tổ quốc nguy biến, tất cả cùng đối diện thách thức để chan hòa trách nhiệm của riêng mình. Từng con dân nước Việt cùng hợp lòng, hợp sức tự cường, cùng siết chặt tay nhau tạo thành đồng trấn quốc.

Quốc Việt (Theo TTO)

Advertisements