Không thể là tội đồ của nghìn thu


Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, TPHCM của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổ Đại biểu Quốc hội khoá XIII đơn vị 1, tại quận 1 – TPHCM ngày 26.6, cử tri Nguyễn Xuân Đáng nêu chất vấn liên quan đến quan hệ với Trung Quốc:

bien dao“Chúng đem tàu chiến, tên lửa ra húc đi húc lại hoài, ta giải quyết sao? Chúng xây sân bay, củng cố căn cứ quân sự, Nhà nước giải quyết sao hay để năm này qua năm khác, rồi đời sau con cháu chúng ta phải giải quyết? Bạn hay thù, xác định cho rõ”. Ông Nguyễn Xuân Đáng còn cảnh báo không nên “say sưa” với 16 chữ và 4 tốt nữa.Phải hết sức cảnh giác đối phó, không để những tình huống bất ngờ xảy ra.

Điều đáng mừng là cử tri, người dân được nói chuyện quan hệ với Trung Quốc một cách công khai, mạnh mẽ. Nếu như trước đây đó là chuyện “húy kỵ”, thì nay được bàn luận, được phát biểu ý kiến. Nếu như trước đây “4 tốt, 16 chữ” là “kinh sách” thì nay người dân có quyền phản đối, phê phán thẳng thắn. Nếu như trước đây không mấy ai biết Trung Quốc chiếm Hoàng Sa năm 1974 và Gạc Ma của Trường Sa năm 1988 thì nay người dân biết rõ quân xâm lược Bắc Kinh đã tấn công và cưỡng chiếm biển đảo của cha ông để lại…

Người dân quan tâm đến chủ quyền của đất nước, vận mệnh của dân tộc, đồng thời cũng có quyền nêu quan điểm cá nhân của mình trước những sự kiện, biến cố, vấn đề của quốc gia. Những ý kiến, bài viết, phát biểu khác nhau gần đây liên quan đến tập đoàn bành trướng Bắc Kinh cũng là sự thể hiện quyền dân chủ của công dân, đặc biệt là khi công dân tự do tham gia vào các vấn đề chính trị của đất nước.

Trở lại câu hỏi của cử tri Nguyễn Xuân Đáng, sẽ thấy không khó để trả lời. Trung Quốc cướp đảo, cướp biển, húc chìm tàu cá của ngư dân, hạ đặt giàn khoan trong vùng biển của Việt Nam thì không thể gọi là bạn được. Và tất nhiên, trước những gì mà Trung Quốc hành xử với Việt Nam, thì không thể “say sưa” với 4 tốt và 16 chữ được. Đến nước này, nếu có ai đó “say sưa” như vậy, thì đích thị là bán nước mà đối với loại Việt gian bán nước này, mới đây Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhắc lại lời của hoàng đế Lê Thánh Tông: “Nếu ngươi dám đem một thước núi, một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc thì tội phải tru di”.

Không tự đem đất đi bán cho giặc, nhưng vô tài bất lực để giặc chiếm đất chiếm biển thì cũng có tội với tiền nhân và chịu trách nhiệm với con cháu. Mỗi con người Việt Nam, không ai muốn mình trở thành tội đồ của nghìn thu.

Lê Chân Nhân
Theo Dân Trí

Advertisements