“Không quỳ gối, run sợ trước bất kỳ sức mạnh bạo tàn nào”


Chiều ngày 2/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và tặng quà các lực lượng thực thi pháp luật trên biển và bà con ngư dân tại Đà Nẵng.
Tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch nước đã biểu dương tinh thần bất khuất của bà con đồng thời khẳng định: “Truyền thống bao đời của dân tộc ta là hòa hiếu với tất cả bạn bè trên thế giới. Nhưng không đánh đổi chủ quyền quốc gia hay nhân nhượng được. Bằng mọi giá, chúng ta phải bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Không quỳ gối, run sợ trước bất kỳ sức mạnh bạo tàn nào”…
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà bà con ngư dân Đà Nẵng

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà bà con ngư dân Đà Nẵng

Hơn hai tháng (1/5 – 4/7) kể từ ngày Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hơn sáu mươi ngày chống trả kiên cường của Cảnh sát biển, lực lượng Kiểm ngư và ngư dân Việt Nam để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bất chấp những thủ đoạn thâm độc và hèn hạ của Trung Quốc, từ sử dụng hàng trăm tàu các loại, có cả máy bay yểm trợ, dùng vòi rồng, ném chai lọ đến sử dụng tàu sắt giả danh tàu cá đâm chìm tàu gỗ của ta nhưng ngư dân Việt Nam vẫn kiên cường bám biển.

Sự kiện tàu cá ĐNa 90152 TS bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 11209 đâm chìm ngày 26/5 tại Hoàng Sa của Việt Nam khiến 10 người rơi xuống biển là sự tàn độc của phía Trung Quốc. Thế nhưng tinh thần của ngư dân ta ở đâu cũng là tinh thần thép. Họ luôn là những cột mốc sống bảo vệ chủ quyển Tổ quốc trên biển.

Ngay sau khi thoát chết, được đưa về đất liền, cả 10 ngư dân đều khẳng định sẽ tiếp tục ra khơi với tinh thần “Biển của ta, ta không phải sợ”.

Hành động anh dũng của ngư dân và lực lượng Kiểm ngư suốt hai tháng qua đã được người đứng đầu nhà nước khen ngợi và biểu dương. Tại cuộc gặp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định “Truyền thống bao đời của dân tộc ta là hòa hiếu với tất cả bạn bè trên thế giới. Nhưng không đánh đổi chủ quyền quốc gia hay nhân nhượng được. Bằng mọi giá, chúng ta phải bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Không quỳ gối, run sợ trước bất kỳ sức mạnh bạo tàn nào… Đảng và Nhà nước cùng đồng bào cả nước, đồng bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế luôn luôn sát cánh và ủng hộ ngư dân Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền chính 

Từ những lời của Chủ tịch nước, chợt nhớ tại buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cách đây ít lâu, Chủ tịch Hội Nghề cá Nguyễn Việt Thắng đề nghị cần có các chính sách phù hợp với những người dũng cảm hỗ trợ cứu vớt, bảo vệ ngư dân và nếu không may bị hy sinh trên biển có thể truy tặng liệt sĩ. Hội cũng mong muốn, ngày 1/5 hàng năm sẽ tổ chức vinh danh những người đã hy sinh giữ gìn biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đây là một đề nghị chính đáng bởi hơn lúc nào hết, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là nhiệm vụ thiêng liêng và ngư dân Hoàng Sa chính là những “chiến sĩ dân sự” trong thời điểm cấp bách hiện nay.

Bùi Hoàng Tám (Dân Trí)

Advertisements