Ngôi Nhà Tri Ân Những Người Lính Hoàng Sa


Hôm nay, 11-7-2014, bà quả phụ Hải quân Trung tá Ngụy Văn Thà, nhũ danh Huỳnh Thị Sinh, đã chính thức nhận một căn hộ 3 phòng, trên tầng 5, Cao ốc B Nguyễn Kim, phường 7, quận10. Đây là lần đầu tiên, bà Sinh – 66 tuổi – có quyền sở hữu một ngôi nhà. Xin chúc mừng bà Huỳnh Thị Sinh và xin chân thành cám ơn bạn hữu đã cùng Nhịp Cầu Hoàng Sa thực hiện hành động thiết thực này.

Bà Huỳnh Thị Sinh với bàn thờ chồng trong căn nhà mới. Ảnh Nguyễn Thông

Bà Huỳnh Thị Sinh với bàn thờ chồng trong căn nhà mới. Ảnh Nguyễn Thông

Hải quân Trung tá Ngụy Văn Thà, Hạm trưởng Chiến hạm Nhật Tảo (HQ-10), cùng với 73 người lính Việt Nam Cộng hòa khác, đã hy sinh trong trận Hải chiến Hoàng Sa chống lại quân Trung Quốc ngày 19-1-1974. Như tên gọi của Chương trình, ngay từ đầu, chúng tôi mong muốn bắc một nhịp cầu để người Việt, không chỉ tri ân những thế hệ người Việt đã vị quốc vong thân, mà còn để nhắc nhở nhau, một phần lãnh thổ của tiền nhân hiện vẫn nằm trong tay quân xâm lược.

Trong trái tim người Việt Nam, không ai có thể bị lãng quên; không thế lực nào có thể truất ngôi người yêu nước.

Từ năm 1973, trước khi lên đường ra Hoàng Sa, Trung tá Ngụy Văn Thà đã sống cùng vợ con trong một căn hộ thuê ở chung cư Nguyễn Kim. Khi chồng hy sinh, bà Huỳnh Thị Sinh chỉ mới 26 tuổi. Trong suốt 40 năm qua, bà Sinh đã âm thầm thờ chồng, lặng lẽ nuôi ba con gái trong căn hộ ấy cho đến năm 2009, chung cư bị giải tỏa để xây những cao ốc mới.

Bà Sinh đăng ký nhận một căn hộ tái định cư kèm theo một khoản tiền hỗ trợ là 546 triệu đồng. Tuy nhiên, suốt 5 năm qua, khu tái định cư chưa hề có dấu hiệu khởi công. Do tuổi cao sức yếu, bà Sinh có nguyện vọng muốn chuyển sang mua một căn hộ trong khu kinh doanh (xây dựng trên nền chung cư Nguyễn Kim trước đây). Từ ngày 15-2-2014, chúng tôi bắt đầu cùng bà xúc tiến thủ tục, nhưng phải tới nay, sau gần năm tháng, việc mua nhà cho bà Huỳnh Thị Sinh mới hoàn thành.

Căn hộ mới có giá bán (bao gồm cả thuế) lên tới 1.343.797.981 VNĐ. Trong thời gian chờ nhà tái định cư, Nhà nước đã chi một số tiền để bà Sinh thuê nhà, cho nên “khoản tiền hỗ trợ” 546 triệu bị trừ đi, còn 229.505.000 VNĐ. Nhịp Cầu Hoàng Sa đã chi trả toàn bộ số tiền còn lại là 1.114.292.981 VNĐ. Số tiền này cao hơn rất nhiều so với mức mà chúng tôi dự tính (750 triệu đồng).

Với mức 750 triệu đồng, chúng tôi có thể mua một căn hộ ở ngoại ô. Nhưng, cả đời bà Huỳnh Thị Sinh đã gắn bó với nơi đây; các anh, em ruột của bà cũng đang sinh sống quanh đây. Nguyện vọng của bà là có một căn hộ ở nơi mà anh em có thể qua lại thăm nhau, bà có thể phụ giúp các cháu buôn bán.

Sau nhiều lần trao đổi với bà Huỳnh Thị Sinh và các thành viên NCHS, chúng tôi quyết định mua căn hộ này. Tuy mức giá vượt quá xa so với dự toán ban đầu nhưng chúng tôi nghĩ rằng, ý nghĩa của ngôi nhà sẽ không còn trọn vẹn nếu nó làm đảo lộn cuộc sống thường nhật của bà Huỳnh Thị Sinh và khiến bà phải xa nơi đầy ắp kỷ niệm với người chồng mà bà đã dành trọn tuổi xuân thờ phụng.

Rất mong quyết định của chúng tôi nhận được sự chia sẻ từ các bạn, những người đã và sẽ ủng hộ Nhịp Cầu Hoàng Sa.

Cao hơn tiền bạc là sự ghi nhận công lao của những anh hùng vị quốc vong thân, của những người mẹ, người vợ, âm thầm chịu đựng sự góa bụa, tần tảo nuôi dạy con cái qua những năm tháng thăng trầm của đất nước.

Đây không chỉ là một căn hộ, đây là thái độ của các thế hệ người Việt; đây là hành động tri ân những người đã chiến đấu bảo vệ từng tấc đất của ông cha. Đây là một nỗ lực nối những tấm lòng người Việt. Cho dù lịch sử để lại biết bao nhiêu khoảng cách, những người Việt Nam yêu nước, dù ở đâu, dù lúc nào, cũng luôn chung tay để bắc những nhịp cầu.

Thiếu tướng Lê Kế Lâm, bà Huỳnh Thị Sinh và hai thành viên Nhịp Cầu Hoàng Sa- Kỹ sư Đỗ Thái Bình và chị Thế Thanh

Thiếu tướng Lê Kế Lâm, bà Huỳnh Thị Sinh và hai thành viên Nhịp Cầu Hoàng Sa- Kỹ sư Đỗ Thái Bình và chị Thế Thanh

Sau vừa đúng 6 tháng khởi động, Nhịp Cầu Hoàng Sa đã nhận được sự ủng hộ bằng tiền, bằng hiện vật từ hơn 524 lượt đóng góp của người Việt Nam ở khắp mọi miền Tổ quốc, của người Việt Nam đang định cư ở nhiều nơi trên thế giới với tổng số tiền là 1.711.965.042 VND.

Trong dịp Tết Giáp Ngọ, chúng tôi đã gửi tặng 10 phần quà, mỗi phần 5 triệu đồng tới 5 gia đình Hoàng Sa và 5 gia đình Gạc Ma. Cùng thời gian xúc tiến việc mua căn hộ này cho bà quả phụ Ngụy Văn Thà, chúng tôi đã chi 320 triệu đồng giúp cựu binh Gạc Ma Lê HữuThảo mua một lô đất ở thành phố Hà Tĩnh và sẽ chi tiếp 80 triệu giúp anh Thảo xây nhà.

Như đã cam kết với các bạn, Nhịp Cầu Hoàng Sa sẽ tiếp tục vận động để giúp bà quả phụ Hải quân thiếu tá Nguyễn Thành Trí cải thiện chỗ ở; giúp bà Hồ Thị Đức – mẹ của thiếu úy Trần Văn Phương, anh hùng trong trận hải chiến Gạc Ma – sửa nhà. Chúng tôi hiện có trong tay danh sách nhiều gia đình Hoàng Sa, Gạc Ma, đang sống trong hoàn cảnh rất khó khăn.

Rất mong các bạn tiếp tục ủng hộ để chúng ta cùng bắc nhịp cầu, tri ân những người lính đã ngã xuống vì Hoàng Sa, vì Gạc Ma thiêng liêng.

Huy Đức

Theo FB Huy Đức

Advertisements