Thông tin 7 ngư dân Quảng Bình bị phía Trung Quốc bắt giữ


Các báo đưa tin không thống nhất về thời gian 7 ngư dân Quảng Bình bị bắt. Theo thông tin trong bài báo này thì tàu cá mang số hiệu QB 93256 TS, của anh Nguyễn Văn Thành bị TQ bắt giữ ngày 23-6-2014. Theo thông tin xuất hiện sớm nhất trên mạng của nhà báo Minh Phong, đăng trên báo SGGP, thì 7 ngư dân Quảng Bình bị bắt ngày 20-6-2014. Còn thông tin trên báo GDVN, dẫn nguồn tin từ UBND huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, thì 7 ngư dân này bị TQ bắt ngày 25-06-2014. Báo Một Thế Giới thì đưa tin 7 ngư dân bị TQ bắt ngày 16-6-2014. Chính xác là 7 ngư dân này bị bắt vào ngày nào, 16-6-2014; 20-6-2014; 23-6-2014 hay 25-06-2014?

Chiều 13/7, Đại tá Nguyễn Văn Phúc, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình xác nhận với PV Dân trí, một tàu cá cùng 7 ngư dân ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa bị phía Trung Quốc bắt giữ và hiện đang trên đảo Hải Nam.

Mẹ và vợ của anh Nguyễn Văn Thành đang mong ngóng các thành viên trên tàu QB 93256 TS sớm trở về quê hương an toàn

Mẹ và vợ của anh Nguyễn Văn Thành đang mong ngóng các thành viên trên tàu QB 93256 TS sớm trở về quê hương an toàn

Theo Đại tá Phúc, vào khoảng 10 giờ ngày 23/6, tàu cá mang số hiệu QB 93256 TS, do anh Nguyễn Văn Thành làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng chở các ngư dân Nguyễn Anh Hùng, Lê Chí Thanh, Nguyễn Văn Hoàng, Trần Văn Thủy ở xã Quảng Phú, Nguyễn Văn Hiểu và Trần Minh Tuấn (xã Quảng Xuân) cùng nhiều tàu cá khác đang theo lạch cá cách đảo Hải Nam chừng 15-20 hải lý thì bị 4 tàu quân sự, 2 tàu hải giám và 4 máy bay của Trung Quốc đẩy đuổi. Tuy nhiên, chỉ có tàu của anh Thành bị bắt giữ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết: “Sau khi nắm được thông tin một tàu cá cùng 7 ngư dân địa phương bị phía Trung Quốc bắt giữ, chúng tôi đã nhanh chóng nhờ Cục lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam có các hoạt động tích cực để sớm đưa các ngư dân về nước an toàn”.

Ông Ngọc cũng cho biết thêm, trước thông tin trên, UBND huyện cùng đại diện các cơ quan ban ngành đã đến thăm hỏi, động viên gia đình chủ tàu Nguyễn Văn Thành cùng các ngư dân bị bắt giữ.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa (mẹ của thuyền trưởng Nguyễn Văn Thành) cho hay, hôm 11/7, một nhân viên ngoại giao Việt Nam ở Trung Quốc đã gọi điện thoại cho gia đình thông báo tình hình sức khỏe các thuyền viên vẫn bình thường, lương thực và nước uống được đảm bảo, không bị đánh đập hay hành hung về tinh thần, tuy nhiên các thuyền viên bị cấm rời tàu.

Được biết, hiện tại tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao Việt Nam đang tích cực xác minh và tìm các biện pháp bảo hộ cho các ngư dân này sớm về nước một cách an toàn.

Đặng Tài (Dân Trí)

Advertisements