Nghĩ về những trái tim sâu lắng tình người


Hành động cao đẹp của những chàng trai, cô gái trong đoàn người đi “phượt” đêm xảy ra vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Lào Cai đã gây sự xúc động dư luận những ngày qua. Đó là câu chuyện về những trái tim sâu lắng tình người…

Thành viên nhóm "phượt" đang trấn an tinh thần cho một nạn nhân

Thành viên nhóm “phượt” đang trấn an tinh thần cho một nạn nhân

Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra khoảng 19 giờ ngày 1/9, chiếc xe khách giường nằm của hãng xe Sao Việt đã lao xuống vực sâu thuộc xã Tòng Sành (Bát Xát, Lào Cai) khiến 12 người tử nạn và 41 người khác bị thương.

Những người đầu tiên phát hiện ra vụ tai nạn nghiêm trọng này là thành viên của đoàn “phượt” Phong Vân đi từ Hà Nội lên Sa Pa. Khi đang leo đèo qua Quốc lộ 4D, họ hoảng hốt thấy một chiếc xe khách to lớn đi trước văng khỏi trục đường, lao xuống vực thẳm.

Ngay lập tức, một thành viên bấm điện thoại báo cho trưởng đoàn đi phía trước. Không quản đêm tối mịt mùng của núi rừng Sa Pa, tất cả các thành viên lập tức quay lại để tham gia cứu nạn.

Đêm tối, trời lạnh, xác người chết nằm lẫn người bị thương cùng tiếng kêu cứu, tiếng gọi tên người thân như xé toang bóng tối của núi rừng.

“Chứng kiến sự việc ai cũng bàng hoàng sợ hãi, nhưng nếu mình chậm trễ thì hàng chục nạn nhân sẽ không có cơ hội sống sót”. Ngô Đăng Giáp (quê Hà Tĩnh), sinh viên năm thứ 3 – Học viện Nông nghiệp Việt Nam tâm sự.

Chàng sinh viên tên Đức kể: “Nạn nhân đầu tiên tôi gặp là người phụ nữ nằm sấp trên đất đá ở con dốc.Lấy hết can đảm, từ từ lật nạn nhân lại, tôi lạnh người khi chị ấy không còn thở, mặt đầy máu”.

Ban đầu, các thanh niên chuyển từng người một nhưng bởi địa hình vực sâu phức tạp. họ chuyển sang cách xếp thành hàng dài, lần lượt chuyền tay nhau những chiếc “cáng” có nạn nhân để đưa lên mặt đường.

Đến khoảng 21h30, công việc cứu trợ kết thúc, đoàn phượt lặng lẽ rời con dốc Tòng Sành để tìm chỗ nghỉ ngơi.

Cảm động hơn, sáng hôm sau họ thay đổi lịch trình, quyết định quay lại bệnh viện Lào Cai thăm các nạn nhân.

Đọc những thông tin trên, mình không khỏi xúc động xen lẫn tự hào.

Xúc động bởi những hành động cao đẹp, không quản hiểm nguy, vất vả vì tính mạng người khác của các bạn trẻ. Nếu như không có sự cứu hộ kịp thời này, có thể thương vong sẽ còn cao hơn nữa. “Cứu một người phúc đẳng hà sa”…

Tự hào bởi các bạn, những người Việt Nam bình dị bỗng chói sáng bởi các bạn đã biết hi sinh, biết cống hiến cho cuộc đời bằng những nghĩa cử cao đẹp.

Xin cám ơn những chàng trai, cô gái trẻ trong đoàn đi phượt. Xin cám ơn những tâm hồn cao thượng.

Trong phút hiểm nguy, các bạn đã có những hành động cao cả của những người Việt Nam chân chính.

Và bỗng dưng không khỏi chạnh lòng bởi giờ đây, sự bàng quan không còn là xa lạ. Không ít người có chức, có quyền “thản nhiên” trước nỗi đau của cộng đồng, thậm chí vì lợi ích bản thân mà chà đạp lên đạo đức và truyền thống quý báu của dân tộc.

Trên Fb của người mang nick Toàn Vương viết: “Những người trẻ ưa mạo hiểm, ưa khám phá, năng động… nhưng khi gặp hoạn nạn mới thấy rõ được rằng, họ là những người dám xả thân trước hiểm nguy không hề toan tính. Ẩn trong vẻ nổi bề ngoài là những trái tim sâu lắng tình người. Làm thế nào để đất nước này khơi dậy được hết những sức mạnh tích cực còn đang tiềm ẩn trong mỗi con người?”.

Đây là câu hỏi không dễ nhưng chúng ta tin rằng đất nước của những tâm hồn cao thượng, biết quên mình vì người khác, đất nước của “những trái tim sâu lắng tình người” chắc chắn sẽ có một tương lai tươi sáng, “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Bùi Hoàng Tám (Dân Trí)

Advertisements