Từ vụ Hào Anh ngược đãi cha mẹ: Sự tử tế không quy đổi bằng tiền


Tiền như lưỡi dao sắc lẹm. Nó có thể giúp cắt đi những ung nhọt, nhưng cũng có thể khoét sâu vào từng nỗi đau.

Mấy ngày qua, câu chuyện Hào Anh bị bạo hành hồi nhỏ giờ quay sang ngược đãi cha mẹ, làm đau lòng dư luận. Lòng tốt đã bị tổn thương ghê gớm khi Hào Anh đã “trả ơn” những người cưu mang, đùm bọc em không phải bằng tính thiện mà bằng chính sự nhẫn tâm trút lên cha mẹ mình.
Hào Anh đã được cứu giúp bằng rất nhiều tiền. Và điều thiện đã không sinh sôi từ cách đó. Lâu nay, chúng ta hay dùng tiền để giúp đỡ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Nhưng không phải lúc nào đồng tiền cũng đem lại điều tốt lành, chưa nói đến nó còn phản tác dụng.

Hào Anh bị bạo hành lúc nhỏ

Hào Anh bị bạo hành lúc nhỏ

Không thể lúc nào cũng quy đổi lòng tốt ra đồng tiền. Tiền như lưỡi dao sắc lẹm. Nó có thể giúp cắt đi những ung nhọt, nhưng cũng có thể khoét sâu vào từng nỗi đau. Nhiều tỷ phú trên thế giới đã không điền vào di chúc cho con cái tiền bạc, cổ phiếu. Của hồi môn cho con là lòng tự trọng, nghị lực sống và sự tử tế.

 Ở ta giờ cũng có nhiều tổ chức, cá nhân làm từ thiện mà không ồn ã lên sân khấu với những tấm biển dằng dặc con số. Họ âm thầm quyên góp và thực hiện các chuyến đi đến tận nơi, giúp cải thiện cuộc sống người dân; làm đường, dựng trường; góp tiếng nói để thay đổi cơ chế, chính sách, thu hút đầu tư cho vùng nghèo…Họ không “ném” tiền ra làm từ thiện chỉ với suy nghĩ thu lại điều lành và tên tuổi cho riêng mình…
 Ai trong đời cũng sẽ vấp phải những biến cố, khủng hoảng…Có những trường hợp nếu không xử lý thành công, nó sẽ khiến chúng ta phải day dứt đến trọn đời. Bạn phải vượt qua nhờ niềm tin, sự can đảm, nhưng vượt lên trên tất cả là nhờ lòng tốt của rất nhiều người. Mỗi người, một biểu hiện, hành động từ an ủi, động viên cho đến tự nguyện tham gia hỗ trợ khắc phục…Những nghĩa cử đó khiến bạn ấm lòng hơn rất nhiều, lấp dần đầy những hố sâu suy sụp.
Hào Anh khi còn ở căn nhà của bà Thoa và người cha dượng.

Hào Anh khi còn ở căn nhà của bà Thoa và người cha dượng.

Suy cho cùng, vượt lên trên mọi sức mạnh vật chất, tình người là giá trị tốt đẹp nhất tạo nên sự kết nối bền vững. Nó là biểu hiện, là nhân tố hình thành một xã hội văn minh, một xã hội mang tên tử tế. Đương nhiên là bây giờ, xã hội mình còn quá nhiều nỗi sợ hãi, quá nhiều niềm tin đổ vỡ…nhưng mở lòng ra, bạn vẫn thấy những đốm lửa điều nhân thắp sáng trong những “đêm rừng lạc lối”. Duy trì sự tự tế, bảo vệ nó, có nghĩa là chúng ta đang tạo nên những cột mốc neo đậu trong một thế giới phẳng mênh mông không rõ đâu là bờ bến. Chính sợi dây của lòng tốt bện chặt đã kết nên cái phao để chúng ta bám vào trong một thế giới trải rộng khó lường.

Biết ơn những người tốt, một lời cảm ơn là đương nhiên rồi. Nhưng chưa đủ, trả họ bằng tiền ư, thật khó định giá, và trong từng trường hợp tế nhị, hành xử đó lại trở nên bất nhã và thô lậu. Vậy thì khó quá khi mà mình cứ luôn áy náy rằng lời cảm ơn chưa đủ nặng để thể hiện tấm lòng biết ơn của mình đối với những người tốt đã giúp mình.
 Tôi, cuối cùng cũng nghĩ ra một cách mà trước tôi cũng đã nhiều người nghĩ tới và áp dụng: đó là để trả ơn, tôi sẽ lại tìm cách giúp đỡ những người khác và tránh xa những sai lầm, tránh làm điều ác với mọi người. Và những người giúp tôi, họ sẽ lại được nhận sự hỗ trợ của những người tốt khác. Một vòng quay trọn vẹn của điều tử tế sẽ quay đều, mạnh mẽ hất tung cái xấu ra khỏi cuộc sống này chỉ cần ai cũng có một suy nghĩ thật giản dị như vậy. Tôi tin điều này lắm!
Quản Trọng xưa nói rằng: “Yêu điều thiện là đúng. Nhưng ghét cái ác quá cũng không phải”. Trong xã hội, trong mỗi người luôn đan xen tốt-xấu, thiện-ác. Chẳng thể mơ cuộc sống chỉ toàn điều thiện. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đẩy cái ác ra xa, ra ngoài mỗi người khi biết trả ơn điều thiện bằng chính điều thiện; cải tạo cái tà bằng chính cái tâm.
Mỗi người lượm cho mình cái sàng, sàng đi những hạt sạn, giữ lại những hạt thóc thơm tử tế. Cuộc sống-tôi tin sẽ luôn là những bữa cơm ngon lành và đầm ấm…/.
Trần Nhật Minh/VOV
Advertisements