Dòng lịch sử cũng như dòng đời là tiến tới phía trước


Ngày 2-10-2014 này là một bước tiến mới nữa trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ.

Cuộc họp báo thường nhật hôm thứ năm 2-10 của nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki bắt đầu lúc 14g24 (giờ Washington) bằng tin tức hàng đầu về việc “Ngoại trưởng Kerry đã gặp Phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam trưa nay để thảo luận về tiến độ thực hiện các quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đưa ra bởi Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 7-2013.

Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh việc ký kết hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự Hoa Kỳ – Việt Nam 123 và mở rộng hợp tác an ninh hàng hải là những ví dụ về sức mạnh của mối quan hệ song phương phù hợp với sáng kiến an ninh hàng hải trong khu vực.

Ngoại trưởng đã thông báo cho Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tiến hành các bước để cho phép việc chuyển giao trong tương lai các thiết bị quốc phòng liên quan đến an ninh hàng hải của Việt Nam. Chính sách này hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam nhằm nâng cao lĩnh vực cảnh báo hàng hải và khả năng an ninh hàng hải”.

Sẽ là không trọn vẹn nếu dừng lại chỉ ở chi tiết sau cùng này. Chính vì thế bà Psaki tiếp thêm: “Họ cũng đã thảo luận về tầm quan trọng của việc kết thúc các cuộc đàm phán TPP, mở rộng thương mại và đầu tư song phương (…). Họ cũng thảo luận về các vấn đề khu vực và phát triển gần đây ở biển Đông (…). Cả hai đều nhấn mạnh tầm quan trọng của kỷ niệm 20 năm quan hệ song phương vào năm tới và bày tỏ mong muốn của họ để đánh dấu cột mốc quan trọng này với chuyến thăm cấp cao”.

Qua phát biểu của người phát ngôn Jen Psaki, có thể thấy rằng ngày 2-10-2014 này là một bước tiến mới nữa trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, mà sang năm 2015 sẽ tròn 20 năm. Nó cũng ngoạn mục như quyết định ngày 3-2-1994 của Tổng thống Bill Clinton dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam.

Tất nhiên, cũng có những chi tiết mới như phía Hoa Hỳ đã “tiến hành các bước để cho phép việc chuyển giao trong tương lai các thiết bị quốc phòng…”.

Đây là một bước hợp tác quan trọng nữa, tiếp sau việc Thượng viện Mỹ phê chuẩn hiệp định 123 vào tháng 7 năm nay về việc sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình, qua đó Việt Nam sẽ tiếp cận công nghệ nguồn và sau này là nhiên liệu hạt nhân.

Đây là một hiệp định đã vượt qua những băn khoăn cố hữu của các nhà hoạt động chống phổ biến vũ khí hạt nhân về khả năng Việt Nam (hay bất cứ nước nào khác có thể có tiềm lực quốc phòng) có thể tự làm giàu uranium hoặc tái chế plutonium, những năng lượng có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân.

Thật ra, việc tháo gỡ lần này cũng là bình thường. Số vũ khí, nếu có thể sẽ mua từ Hoa Kỳ, cũng chỉ tiếp nối danh mục các vũ khí mà Việt Nam đã mua từ những nguồn khác như của Ấn Độ, Hà Lan, Israel, Pháp… ngoài những nguồn cố hữu Nga, Đông Âu…

Trong an ninh, quốc phòng thì cần gì mua nấy. Như đã mua tàu hộ tống SIGMA 9814 của Hãng Damen (Hà Lan) chẳng để xưng hùng xưng bá gì hay kết bè với ai!

Chỉ là một bước phát triển quan hệ bình thường!

Dòng lịch sử cũng như dòng đời là tiến tới phía trước.

Chưa tin cậy lắm, sẽ tin cậy hơn.

Chưa thân hữu lắm, sẽ thân hữu hơn.

Tốt hơn đã thân hữu, lại thụt lùi, đánh mất niềm tin!

Danh Đức (TTO)

Advertisements